Cử tri thị xã Hà Tiên bức búc “nạn” giành địa bàn khai thác hải sản
Ngày: 16.12.2016
Chiều ngày 04/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 3 tỉnh Kiên Giang, gồm: Ông Danh Út - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và bà Lâm Lệ Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIII tại thị xã Hà Tiên.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Lâm Lệ Hà thông báo dự kiến nội dung, chương trình chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII được diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 25/6 tại Hà Nội.

 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Công Thanh, ngụ khu phố 2, phường Pháo Đài, TX. Hà Tiên, kiến nghị về chính sách đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn và ấp khu phố còn bất cập mức phụ cấp như hiện nay cho đối tượng này là quá thấp so với mặt bằng chung, bởi hiện nay giá cả thi trường cao, thì mức phụ cấp tiền lương không thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, từ đó đã làm ảnh hưởng đến chất lượng thực thi công vụ. Phân vùng khai thác cho hoạt động lưới kéo đôi trên biển rất khó cho ngư dân, vì hiện nay trên vùng biển Kiên Giang thì ngư dân không có nơi để khai thác, nếu khỏi vùng thì vi phạm vùng nước với Campuchia.

 

Hiện nay, những tàu có công suất nhỏ khai thác ghẹ bằng lưới, khai thác mực bằng võ những con ốc đã ngang nghiên chiếm lĩnh khu vực trên biển để khai thác hải sản, không cho lưới kéo (cào) vào khai thác. Nếu phương tiện nào muối khai thác trên vùng khu vực của họ chiếm lĩnh thì phải trả tiền từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng/phương tiện/đêm tùy theo khu vực lớn nhỏ. Vấn đề này đã gây bức xúc cho ngư dân, đề nghị các cơ quan chức năng TX. Hà Tiên, tỉnh kịp thời ngăn chặn tình trạng tranh chấp khai thác trên biển có thể xảy ra xung đột giữa các ngư dân với nhau.

 

Ngoài ra, các ý kiến cử tri còn kiến nghị các cơ quan chức năng TX. Hà Tiên xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường khu dân cư, khu du lịch; an ninh trật tự, an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông…     

 

Đại diện Đoàn ĐBQH, ông Danh Út cùng đại diện các sở, ngành và chính quyền địa phương đã tiếp thu, giải trình, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ tổng hợp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

 

Dịp này, Đoàn ĐBQH tặng 03 phần quà cho gia đình chính sách, dân tộc thiểu số, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Ngọc Bích
Số lần đọc:177