Ban Dân nguyện thống nhất cách giải quyết của tỉnh
Ngày: 21.11.2017
Hôm nay 21.11, tại Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) Đoàn khảo sát của Ban Dân nguyện do ông Đỗ Văn Đương (ảnh), Phó Ban làm Trưởng Đoàn khảo sát về một số vụ việc khiếu nại kéo dài, đã có kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và kết quả giải quyết các vụ việc do Ban Dân nguyện chuyển đến. Tham gia buổi làm việc có ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo UBND, Thanh tra các huyện: Giang Thành, Phú Quốc, Hòn Đất, Kiên Lương và thành phố Rạch Giá.

Trong 4 vụ việc có kiến nghị của UBTVQH, vụ bà Bùi Thị Lang, ngụ tại số 5/1, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, khiếu nại Quyết định 2423/QĐ-UBND ngày 6/11/2009 của UBND huyện Phú Quốc. UBND huyện Phú Quốc đã bãi bỏ Quyết định 2423, ban hành và triển khai 2 quyết định giải quyết xong. Đối với vụ việc ông Huỳnh Văn Đỡ và 37 hộ tại huyện Giang Thành. Thống nhất chấm dứt khiếu nại của ông Đỡ đòi lại 13 ha đất cũ, phần đất giao cho ông 4 ha thực hiện an sinh xã hội nếu ông không nhận sẽ thu hồi giao cho người khác. Đối với các hộ còn lại sẽ rà soát, giải quyết cho hợp lý, các vướng mắc sẽ trao đổi thống nhất với Thanh tra Chính phủ. Đối với vụ việc ông Nguyễn Hoàng Em và 42 hộ dân tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, thống nhất theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các hộ còn lại địa phương nên đẩy nhanh tiến độ tìm quỹ đất để cấp cho các hộ dân để thực hiện an sinh xã hội. Đối với hộ bà Nguyễn Thị Kim Hoa, ấp Ba Núi, xã Bình An, huyện Kiên Lương, thống nhất cách giải quyết của UBND tỉnh là chấm dứt khiếu nại.

Đối với 4 vụ việc do Ban Dân nguyện chuyển về cho UBND tỉnh giải quyết năm 2017. Vụ việc ông Lâm Tài Hên, tại tổ 9, ấp Núi Mây, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, (đại diện 30 hộ dân) yêu cầu nâng giá bồi thường đất đai, hoa màu, kiến trúc và hỗ trợ trong khu vực quy hoạch khai thác mỏ đá san lấp của công ty trách nhiệm hữu hạn (CTy TNHH) Duyên Hải và Cty TNHH Trung Hiếu. Cty Duyên Hải còn 14 hộ, Cty Trung Hiếu còn 29 hộ chưa nhận bồi thường, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, kiểm tra thực tế để giải quyết dứt điểm trong năm 2018. Với vụ việc bà Nguyễn Hòa Bình, ngụ đường Sư Thiện Ân, phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, đề nghị được tiếp tục hợp đồng giao khoán và bảo vệ rừng, gây trồng rừng phòng hộ với Ban Quản lý rừng An Biên - An Minh. Bà Bình khởi kiện và được Tòa án nhân dân tỉnh ra Bản án số 17/2013/HCST hủy Quyết định số 87/QĐ-NN ngày 17/2/2009, công nhận cho bà Bình tiếp tục nhận khoán theo hợp đồng… Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh báo cáo về Tòa án nhân dân tối cao vì bản án không còn thời hiệu kháng cáo… để có hướng xử lý đối với bản án không có hiệu lực thực hiện- ông Đương đề nghị. Với vụ việc CTy TNHH Đầu tư du lịch Quốc tế tại ấp Đá Chồng, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, năm 2008 UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư, năm 2010 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đây là đất nông nghiệp nên không cho chuyển đổi. Sau đó, do lợi thế đất này có thể phát triển du lịch theo tình hình mới nên đề nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch sang đất phát triển du lịch nhưng chưa được phê duyệt chuyển đổi. Khi được phê duyệt chuyển đổi sẽ thực hiện theo Luật Đầu tư, thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư. Khi được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng trên 142 ha, Cty Xuân Thành cần ngồi lại với CTy du lịch Quốc tế thỏa thuận về dự án đầu tư để CTy du lịch Quốc tế không bị thiệt thòi vì đã đề xuất phương án đầu tư, thu gom đất từ 2008 - ông Đương đề nghị.

Thanh Anh
Số lần đọc:279