Bảo đảm pháp luật nhưng không được bỏ sót người có công
Ngày: 24.07.2017
Ngày 24.7.2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) tỉnh Phạm Vũ Hồng đã có cuộc đối thoại với 9 công dân trước khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định thuộc các huyện, thành phố: Rạch Giá, Giồng Riềng, Giang Thành, An Biên, Kiên Lương và Phú Quốc. Tham gia tiếp dân có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội luật gia, Trung tâm trợ giúp pháp lý, một số sở, ngành chuyên môn và lãnh đạo UBND các huyện có vụ việc khiếu nại.

Vụ việc ông Thái Văn Quới, xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, khiếu nại Quyết định số 1287/ QĐ-LĐTBXH ngày 12.4.2016 của Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về đình chỉ trợ cấp thương binh đối với ông, yêu cầu được tiếp tục được hưởng trợ cấp thương binh. Qua xem xét cơ sở rà soát chứng cứ Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thanh tra tỉnh tiếp tục rà soát, tìm cơ sở, xâu chuỗi sự việc để bảo đảm khách quan, đúng pháp luật, nhưng không bỏ sót được đối tượng có công với cách mạng.

Đối với 4 vụ việc của ông Trần Văn Lái, ông Ngô Văn Hưng, Ngô Văn Hạnh và bà Thị Sol, thuộc xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, khiếu nại đòi lại đất tại ấp Kinh Mới, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành thuộc Khu bảo tồn loài sinh vật cảnh Phú Mỹ. Theo Sở Tài nguyên và Môi trường diện tích đất các hộ đòi lại đã bỏ hoang, UBND xã quản lý đến thời gian 2010 và những năm gần đây vào bao chiếm sản xuất đã bị xử phạt hành chính 2 lần nhưng không thu hồi được.

 Qua đối thoại, Chủ tịch khẳng định diện tích đất này thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên nên không cấp lại mà quy hoạch khu khác, nếu 04 hộ có nhu cầu làm đơn, địa phương sẽ cấp đất để sản xuất như các hộ khác, việc đòi chi phí đào kênh trong khu vực này sẽ không được chi trả. Các hộ đồng tình với điều kiện không cấp phần đất này cho các hộ khác sản xuất.

Đối với hộ bà Lư Hoài Thu, phường An Hòa, thành phố Rạch Giá, khiếu nại Quyết định số 857/QĐ-UBND ngày 26.2.2016 của UBND huyện An Biên về việc thu hồi đất không đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định, cũng như không tiến hành đo đạc kiểm tra diện tích thực tế. Ngoài ra còn ban hành Công văn số 31của Chủ tịch UBND huyện gửi các cơ quan có thân nhân hộ khiếu nại đang công tác, trong đó có nội dung “gia đình không chấp hành pháp luật”… làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính trị của gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp bà Thu để đo đạc thực tế, có biên bản, đoàn thể địa phương chứng kiến, công khai. Mặt khác xem lại trình tự, thủ tục đúng chưa, nếu đúng thì khẳng định, nếu chưa đúng thì phải chỉnh sửa cho đúng trình tự. Đối với Công văn số 31 của UBND huyện An Biên nên tố cáo ở hành vi cán bộ, đảng viên.

Vụ việc ông Lâm Đạo Tường, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, khiếu nại Quyết định số 2401/QĐ-UBND ngày 5.11.2014 của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương. Vụ việc do không đủ hồ sơ nên để lại để thu thập đầy đủ sẽ giải quyết thấu đáo sau - Chủ tịch đề nghị.

Vụ bà Phùng Mai Trân, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, yêu cầu bồi thường quyền sử dụng đất diện tích 81,6m2 theo giá đất ở. Chủ tịch thống nhất bồi thường theo giá đất ở, giao cho UBND huyện Phú Quốc xây dựng phương án để chi trả.

Vụ bà Phạm Phương Thúy, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, yêu cầu bồi thường quyền sử dụng đất diện tích 14.482m2 và hỗ trơ vật kiến trúc. Chủ tịch cho rằng cùng thời điểm khai phá, sử dụng với gia đình bà Thúy còn có nhiều hộ khác nên chỉ áp dụng một chính sách bồi thường, phần khai phá thêm diện tích, xây dựng các công trình kiến trúc, hàng rào sau ngày công bố quy hoạch 23.11.2007 và sau thời điểm đo đạc, kiểm kê để thực hiện dự án là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Thanh Anh
Số lần đọc:593