Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị
Ngày: 07.08.2018
Sáng 6/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) tổ chức đầu cầu trực tuyến hội nghị của Chính phủ về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng chủ trì. Tham gia đầu cầu Trực tuyến tỉnh Kiên Giang có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội lien hiệp phụ nữ, thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình, Thông tấn xã Việt Nam - Phân xã Kiên Giang; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND xã, phường… Phó Chủ tịch UBND Đỗ Thanh Bình chủ trì đầu cầu (ảnh).

Theo báo cáo của Ban tổ chức hội nghị, có trên 18.000  đại biểu tham dự trên 600 đầu cầu trực tuyến của cả nước, thể hiện đây là nội dung đang được xã hội đặc biệt quan tâm, khi hàng năm có trên 2000 vụ bạo hành, xâm hại trẻ em được phát hiện và giải quyết mà Chính phủ muốn lắng nghe các tham luận, các ý kiến phát biểu để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Các báo cáo tham luận được bố trí đều từ các bộ, ngành Trung ương liên quan, UBND các tỉnh, huyện, xã, đặc biệt là những nơi phát sinh những vụ việc phức tạp, kéo dài. Trong gợi ý, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh) đề nghị các nơi phát sinh cần phân tích sâu tình hình vi phạm, nguyên nhân phạm tội, vì đây là “những con số biết nói”…

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thời gian qua, như Việt Nam là nước thứ 2 trong khu vực ký với Liên Hiệp quốc về chăm sóc và bảo vệ trẻ em ( năm 1990), được quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, hiện ta vẫn là nước xếp thứ 49 sau Myanmar (xếp thứ 30) và Malayxia (xếp thứ 40) theo Báo cáo “Một gương mặt quen thuộc- Bạo lực trong cuộc sống của trẻ em và trẻ vị thành niên” của UNICEF năm 2017. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cần quan tâm giáo dục đạo đức trong xã hội, nhà trường và gia đình đối với trẻ em, cung cấp kiến thức pháp lý cần và đủ cho trẻ em. Bố trí ngân sách, nhân lực, kiến thức, kỹ năng cho những người làm công tác; nghiên cứu mô hình chăm sóc và bảo vệ trẻ em cấp cơ sở.  Các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh cần rà soát các quy định pháp luật để hoàn chỉnh pháp lý về chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện trách nhiệm được giao. Ủy ban quốc gia về giáo dục, chăm sóc trẻ em thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Đề nghị các cơ quan tư pháp cần tăng cường công tác điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời các đối tượng vi phạm. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Tổ quốc Việt nam xây dựng Quy ước về chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Đề nghị các cơ quan dân cử (Quốc hội, Hội đồng nhân dân), cộng đồng dân cư, mỗi người dân cần tăng cường giám sát công tác giáo dục và chăm sóc trẻ em làm cho trẻ em Việt Nam được hưởng những thành quả tốt đẹp nhất của đất nước - Thủ tướng Nguyến Xuân Phúc (ảnh) nhấn mạnh.

 

 

 

Thanh Anh
Số lần đọc:852