Cán bộ, công chức nhà nước tỉnh Kiên Giang có được nhận trước lương tháng 03 năm 2016 không?
Ngày: 13.09.2016
Một cử tri có địa chỉ email minhntgr@gmail.com hỏi:
Kính gửi: Dân cử kiên giang!
Qua đọc thông tin trên báo, internet và xem đài thì các doanh nghiệp thưởng tết cho công nhân vào dịp tết nguyên Đán Bính Thân năm 2016 ít nhất là 01 tháng lương. Vậy còn đối với cán bộ, công chức nhà nước  trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có được nhận trước lương tháng 03 năm 2016 không ?
 
Rất mong sớm nhận được câu trả lời của Dân cử Kiên Giang. Xin cảm ơn!
 
Chuyển nội dung này cho đồng chí Văn Mau xem xet trả lời cử tri Giồng Riềng.

Trả lời:

Ban Biên tập và những người phụ trách chuyên mục chúng tôi rất hoan nghênh câu hỏi của bạn, tuy nhiên vấn đề bạn hỏi liên quan đến hai chế độ, chính sách khác nhau. Thứ nhất vấn đề thưởng Tết của doanh nghiệp cho người lao động, được điều chỉnh bằng Bộ luật Lao động và các quy định pháp luật hướng dẫn thi hành, vấn đề thứ hai là lương của cán bộ, công chức nhà nước, được trả lương theo hệ thống thang, ngạch, bậc của bảng lương do Nhà nước ban hành. Chúng ta cùng tìm hiểu sau đây: 

1. Về quy định thưởng tết của doanh nghiệp

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012, tiền thưởng Tết âm lịch sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Do đó, việc trả tiền thưởng Tết âm lịch không phải là quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện mà chỉ là khuyến khích người sử dụng lao động nên có chế độ đãi ngộ tốt nhất cho người lao động để họ tăng gia sản xuất. Trên tinh thần đó, thời gian để được tính thưởng tết cũng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc có cộng dồn thời gian học việc, thử việc…Đồng thời, theo Điều 103, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Như vậy, việc doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc của năm có thể không được nhận tiền thưởng tết.

Tết Bính Thân 2016, theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, Bộ đang hướng dẫn địa phương nắm tình hình thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp (DN). Đến nay chưa có số liệu báo cáo chính thức về mức thưởng Tết của các DN, song các địa phương cho biết, phấn đấu  mức thưởng Tết tối thiểu cho người lao động tại các DN là 1 tháng lương (theo như bạn có thông tin qua báo, đài).

Tết Ất Mùi 2015, thống kê từ 13.000 doanh nghiệp cả nước cho thấy mức thưởng trung bình là 5 triệu đồng, tăng 15% so với năm 2014. Mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch thuộc về một doanh nghiệp tại Bình Dương, với 482 triệu đồng. Thưởng thấp nhất là 30.000 đồng, thuộc về một doanh nghiệp tư nhân ở phía Nam.

2. Thưởng Tết thuộc khối viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trong các lĩnh vực: Giáo dục đào tạo; dạy nghề; y tế; văn hóa, thể thao và du lịch; thông tin truyền thông và báo chí; khoa học và công nghệ; sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác

Theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 02 năm 2015, quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập thì việc phân phối kết quả tài chính trong năm như sau:

Hàng năm, sau khi hạch toán đầy đủ các khoản chi phí, nộp thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước khác (nếu có) theo quy định, phần chênh lệch thu lớn hơn chi thường xuyên (nếu có), đơn vị được sử dụng theo trình tự như sau: Trích tối thiểu 25% để lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp; trích lập Quỹ bổ sung thu nhập: đơn vị được tự quyết định mức trích Quỹ bổ sung thu nhập (không khống chế mức trích); trích lập Quỹ khen thưởng và Quỹ phúc lợi tối đa không quá 3 tháng tiền lương, tiền công thực hiện trong năm của đơn vị; trích lập Quỹ khác theo quy định của pháp luật; phần chênh lệch thu lớn hơn chi còn lại (nếu có) sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định được bổ sung vào Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Như vậy, các đơn vị sự nghiệp công lập tùy vào phần chênh lệch thu mà có bổ sung thu nhập cho viên chức của mình, chứ Nhà nước không có quy định riêng về thưởng Tết.

3. Thưởng Tết thuộc khối nhà nước

Cán bộ, công chức không có chế độ thưởng Tết, tuy nhiên về khen thưởng được hưởng theo quy định của Luật Thi đua-Khen thưởng, ngoài ra còn được hưởng thu nhập tăng thêm từ nguồn tiết kiệm chi tiêu hàng năm của cơ quan, đơn vị theo quy định tại Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 của Chính phủ và quy chế cụ thể của từng cơ quan xây dựng, cụ thể: Kết thúc năm ngân sách, sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, cơ quan thực hiện chế độ tự chủ có số chi thực tế thấp hơn dự toán kinh phí quản lý hành chính được giao để thực hiện chế độ tự chủ thì phần chênh lệch này được xác định là kinh phí quản lý hành chính tiết kiệm được và bổ sung thu nhập cho cán bộ, công chức: cơ quan thực hiện chế độ tự chủ được áp dụng hệ số tăng thêm quỹ tiền lương tối đa không quá 1,0 lần so với mức tiền lương cấp bậc, chức vụ do nhà nước quy định để chi trả thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức.

4. Cán bộ, công chức nhà nước trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có được nhận trước lương tháng 03 năm 2016 không ?

Về nghỉ Tết Bính Thân 2016, Chính phủ nhất trí với phương án của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc nghỉ lễ, Tết năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Theo đó, đợt nghỉ Tết Âm lịch 2016 sẽ kéo dài từ ngày 06/02/2016 đến hết ngày 14/02/2016 (tức từ ngày 28 tháng chạp năm Ất Mùi đến hết ngày 7 tháng giêng năm Bính Thân). Tổng cộng nghỉ 9 ngày và không thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần. 

Thông thường, dịp Tết âm lịch, cán bộ, công chức sẽ được tạm ứng thêm 01 tháng lương, nếu dịp Tết trùng vào tháng 2 dương lịch thì được tạm ứng thêm lương tháng 3, chủ trương này do quyết định của cấp có thẩm quyền và áp dụng trong cả nước chứ không phải chỉ có ở Kiên Giang. Năm nay, đến thời điểm này (08/02/2016), chưa có thông tin cho nội dung này nên chưa thể trả lời cho bạn được.

Thân ái chào bạn.

Nguyễn Văn Mau

 

Số lần đọc:488