Cần có chế tài xử lý “né tránh” cung cấp thông tin cho Nhà báo
Ngày: 17.12.2016
Sáng nay 7/10, Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang gồm: ông Danh Út - Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng về việc thi hành Luật Báo chí.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lâm Việt Khởi - Báo Kiên Giang đề nghị, Luật báo chí nên quy định thế nào là báo chí, cần quy định rõ hơn các loại hình báo chí, báo điện tử, báo kết hợp đa phương tiện, báo in, báo hình và báo nói. Bên cạnh đó luật cũng cần đưa vào quy định và quản lý các trang mạng thông tin điện tử, một số logger cá nhân….

 

Về quyền và nghĩa vụ của nhà báo, đề nghị luật nên quy định rõ ràng đối tượng, không ai được de dọa, hành hung và xâm phạm nhà báo, xem hoạt động của nhà báo khi tác nghiệp như đang thi hành công vụ, và có biện pháp xử lý nghiêm đối với người chống thi hành công vụ.

 

Đề nghị luật báo chí cũng có biện pháp chế tài mạnh đối với những cá nhân được giao thẩm quyền phát ngôn nhưng cố tình né tránh, cung cấp thông tin cho nhà báo, báo chí cũng cần quy định rõ, xử lý nghiêm, thậm chí nếu cố tình có thể buộc phạt hành chính.

 

Cử tri Thu Thủy (Đài Phát thành - Truyền hình Kiên Giang) cho rằng, quy định cơ quan báo chí khi liên kết với doang nghiệp phải xin phép Bộ Thông tin - Truyền thông quy định này chưa phù hợp, gây phiền hà và chưa mang tính khả thi, nên chăng chỉ cần xin phép Sở Thông tin và Truyền thông là được.

 

Cử tri La Hoàng Phong (Đài Phát thành - Truyền hình Kiên Giang) ý kiến, hiện nay một sản phẩm phát thanh, truyền hình có sự đóng góp công sức của nhiều người thực hiện, nhưng trên thực tế nhiều năm qua, đối tượng là kỹ thuật viên của Đài vẫn là người trực tiếp tham gia sản xuất chương trình nhưng vẫn chưa được xem xét cấp thẻ Nhà báo, vì vậy đề nghị luật cũng nên quy định thêm đối tượng này là phù hợp.

 

Còn cử tri Nguyễn Triều (Báo Tuổi trẻ) đề xuất, luật cũng cần giải thích rõ thêm đối tượng làm công tác báo chí, nên chế tài lực lượng phong viên, cộng tác viên vào luật này vì trên thực tế đối tượng này tham gia hoạt động báo chí rất đông, luật không quy định nên số đối tượng này không được điều chỉnh bởi luật nên chưa phù hợp, cũng cần quy định tiêu chuẩn nhà báo là trưởng các văn phòng đại diện được phân công về địa phương hoạt động báo chí rõ ràng.

 

Theo cử tri Nguyễn Thanh Hùng - Tổng biên tập Báo Kiên Giang,  hiện nay việc đưa một số đối tượng tội phạm đang trong thời gian điều tra lên báo là chưa phù hợp vì đối tượng này chưa hẳn là tội phạm, nên khi đưa ảnh của họ cần cận trọng xem xét vì nếu đưa như vậy sẽ mất tính đạo đức làm báo; việc báo chí hiện nay phát triển tràn lan với nhiều cơ quan báo chí nên chăng cần quản lý và quy định lại cơ quan báo chí sao cho đảm bảo và hiệu quả.

 

Còn cử tri Lê Văn Chuyển - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông ý kiến, luật báo chí cũng cần đưa đối tượng là cơ quan phát ngôn và thông tin báo chí vào luật để điều chỉnh nhằm thể hiện rõ trách nhiệm của việc cung cấp thông tin cho báo chí; đề nghị một cơ quan báo chí nên hoạt động đa loại hình báo chí, vì hiện nay đây là nhu cầu thiết yếu của xã hội; bên cạnh đó cũng đưa các trang thông tin điện tử, đặc san vào luật để điều chỉnh.

 

Các ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang tổng hợp và làm cơ sở để đoàn tham gia đóng góp ý kiến tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII tới.

 

Bình Minh
Số lần đọc:519