Cần quan tâm sửa chữa Quốc lộ 80 đoạn Kiên Lương- Hà Tiên
Ngày: 30.09.2022
Trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri đối thẩm quyền Ủy ban nhân dân tỉnh và Trung ương.

Sáng 26/9/2022 tại xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương thuộc đơn vị số 3, bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách và bà Châu Quỳnh Dao, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú (THPTDT) tỉnh (tiếp thay) đã ghi nhận 8 lượt ý kiến, các ý kiến phản ánh như: Việt Nam có Vắc xin tả lợn châu phi không? Người dân sản xuất bị ảnh hưởng dịch khi nào được hỗ trợ? Ủy ban nhân dân huyện trả lời: Việt Nam có sản xuất nhưng trong quá trình thử nghiệm (An Giang…); những người bị thiệt hại tả lợn huyện có lập danh sách đề nghị nhưng tỉnh chưa có kinh phí hỗ trợ. Quốc lộ 80 xuống cấp nhiều đoạn từ Kiên Lương đi Hà Tiên đề nghị cần đầu tư sửa chữa để bảo đảm an toàn giao thông.

Ngành Giao thông trả lời: Kinh phí cấp hàng năm chỉ khoảng 25% nên không bảo đảm thực hiện, đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được tăng kinh phí. Vật tư nông nghiệp tăng nhưng giá lúa không tăng nên người dân sản xuất không có lãi. NGành nông nghiệp trả lời: Vật tư nông nghiệp theo giá thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh đều phải niêm yết giá nên không có tình trạng lợi dụng tăng giá; giá lúa mua hiện tại cao, người dân bón phân đúng thời vụ, đủ liều lượng sẽ sản xuất có lãi…

Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách và bà
Châu Quỳnh Dao, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú (THPTDT) tỉnh
trao tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tình trạng phân bón kém chất lượng theo phản ánh một số nơi, huyện đã kiểm tra 2 lần và có xử lý vi phạm. Thủ tục khám bảo hiểm y tế (BHYT) còn rườm rà; cần thông tuyến khám BHYT tỉnh, Trung ương. Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) trả lời: cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến Trung ương chủ yếu là điều trị chuyên sâu khi các cơ sở tuyến dưới không đủ điều kiện chuyển lên, còn việc khám bệnh BHYT thì phải bắt số, chờ đợi không thể giải quyết ưu tiên được trừ trường hợp cấp cứu.

Dự báo thời tiết còn chậm nên một số nơi bà con bị thiệt hại do mưa bão…Cuối buổi tiếp xúc, bà Bé nói, ý kiến của bà con cử tri đã được các ngành liên quan và UBND huyện Kien Luơng  giải thích, giải trình, ghi nhận, nhưng góc độ Đoàn biểu dương các ý kiến phản ánh của bà con và sẽ phản ánh một số ý kiến đến các cơ quan chức năng liên quan đến bình ổn giá lúa và vật tư nông nghiệp; việc tăng kinh phí sửa chữa cho quốc lộ 80 đoạn Kien Lương- Hà Tiên và công tác dự báo thời tiết sát hơn để tránh thiệt hại cho bà con trong sản xuất . Tại buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tặng 3 phấn quà cho 3 hộ nghèo, ân tộc thiểu số.

Thanh Anh
Số lần đọc:48