Cần quy định cụ thể những điều cấm trong dự thảo luật Dầu khí (sửa đổi)
Ngày: 30.09.2022
Chiều 30/9/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức hội nghị lấy ýa kiến Luật Dầu khí (sửa đổi) dưới sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Kim Bé, tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh. So với dự thảo Luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, dự thảo Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 11 chương và 69 điều (trong đó, có 38 điều sửa đổi, bổ sung nội dung, 22 điều chỉnh sửa câu chữ, kỹ thuật văn bản, bãi bỏ 06 điều, bổ sung 11 điều và giữ nguyên 04 điều).

Qua thảo luận, đã có 6 lượt ý kiến, đóng góp và cho ý kiến 9 nội dung. Đa số đại biểu đồng tình với sự cần thiết thông qua dự thảo luật lần này, đồng tình với báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Góp ý vào từng nội dung cụ thể:

Ông Bùi Thanh Luân - Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang cho rằng quy định về những  nội dung cấm có nội dung chưa rõ, như làm giả hồ sơ dự thầu để trúng thẩu, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Ông cũng cho rằng Điều 49, quy định về xả khí mới qui định trên biển chưa quy định trong đất liền và khu dân cư, nên cần phải quy định chặt chẽ hơn trong luật để không ảnh hưởng đến môi trường xã hội. Ông Hải - Phó Gíám đốc sở Ngoại vụ, thống nhất tên gọi là luật Dầu khí; ông cho rằng các điều cấm như cản trở điều tra cần phải đưa ra nguyên tắc áp dụng khi phát sinh , để có thể tuy theo vi phạm mà có thể áp dụng luật pháp Việt Nam hay áp dụng luật quốc tế để tránh tùy tiện và không thống nhất.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé, tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh chủ trì Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Mau – Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh đề nghị Điều 55 về khai thác tận thu phải đưa vào giải thích từ ngữ để áp dụng thực hiện, tránh phát sinh về hệ lụy về môi trường sau khi tận thu không phục hồi , ảnh hường đến lợi ích quốc gia, địa phương và cộng đồng và các cơ quan chức năng liên quan. Đại diện công an tỉnh Kiên Giang lại cho rằng, tên gọi “Luật hoạt động dầu khí” sẽ đầy đủ hơn. Các điều cấm  nên tách nội dung phòng chống tham nhũng dẫn chiếu qua Luật phòng chống tham nhũng   để áp dung.

 

Ông Bùi Thanh Luân - Công ty Cổ phần Thương mại Kiên Giang và Ông Nguyễn Văn Mau – Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh phát biểu đóng góp tại Hội nghị

Dự án luật Dầu khí sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận, chỉnh lý và thông qua tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV sắp tới.

 

Thanh Anh
Số lần đọc:60