Cần quyết liệt hơn trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày: 13.06.2017
Ngày 9-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017. Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành thảo luận.

Kết thúc thảo luận có 56 đại biểu Quốc hội phát biểu ý kiến, có 5 đại biểu phát biểu tranh luận, một số thành viên của Chính phủ đã tham gia phát biểu giải trình làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan. Không khí thảo luận rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng. Nội dung ý kiến phong phú, đa dạng, khá sâu sắc và toàn diện, bao quát trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao và thống nhất với nội dung báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế.

Các đại biểu đều đánh giá năm 2016 là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm, có ý nghĩa rất quan trọng tạo tiền đề để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. So với báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ hai, trong số 13 chỉ tiêu Quốc hội giao có 11 chỉ tiêu đạt và vượt. Mặc dù chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra nhưng vẫn đáng trân trọng trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thể hiện sự cố gắng của Chính phủ, của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh những kết quả đạt được, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn những tồn tại như đã được Chính phủ đánh giá bổ sung như tăng trưởng kinh tế chưa thực sự vững chắc, tồn tại nhiều hạn chế. Việc sử dụng tài nguyên, đất đai còn nhiều lãng phí, môi trường kinh doanh chưa được cải thiện nhiều, cải cách hành chính chưa triệt để, tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo vẫn xảy ra, phân giao nhiệm vụ chậm, nhất là giao kế hoạch đầu tư công trung hạn, nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn, bội chi ngân sách nhà nước còn cao, nợ công tiệm cận giới hạn an toàn.

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước diễn ra chậm, doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể còn cao, một số doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, không hiệu quả, chậm được khắc phục, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhất là ở vùng tái định cư thủy điện, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ô nhiễm môi trường xảy ra ở một số nơi gây hiệu quả nghiêm trọng, nhưng việc khắc phục còn chậm. Mất vệ sinh an toàn thực phẩm còn phổ biến, gây bức xúc trong xã hội. Trật tự, an toàn chưa tốt tại một số điểm.

Các đại biểu cho rằng, những tồn tại, hạn chế nêu trên do nhiều nguyên nhân. Ngoài các nguyên nhân khách quan, còn có nguyên nhân chủ quan từ hiệu quả, hiệu lực của bộ máy quản lý nhà nước các cấp chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Nguyên nhân rất quan trọng là mô hình tăng trưởng vẫn theo chiều rộng, chủ yếu dựa vào vốn, tài nguyên chưa chuyển mạnh sang chiều sâu.

Về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng chưa có diễn biến khả quan, kinh tế thế giới có biến động, gia tăng chính sách bảo hộ mậu dịch. Việc điều chỉnh chính sách kinh tế của một số nền kinh tế lớn sẽ có tác động mạnh đến đầu tư, thương mại, tỷ giá lạm phát, nợ công của nước ta.

Về chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP, nhiều đại biểu đánh giá cao những cố gắng trong điều hành quyết liệt của Chính phủ, tạo cơ chế cho doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra khí thế mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Do vậy, dư địa tăng trưởng của chúng ta còn lớn có thể đạt được tốc độ 6,7%. Nhiều ý kiến bày tỏ sự lo ngại về việc chỉ tiêu này trong quý I năm 2017 chỉ đạt 5,1% nên muốn đạt tăng trưởng theo kế hoạch 6,7% thì tăng trưởng trong các quý còn lại rất cao. Do vậy, đòi hỏi Chính phủ phải có giải pháp tích cực trong quá trình thực hiện… Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, ngoài việc đồng tình vói báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cũng cho rằng Chính phủ cần quyết liệt hơn trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khi hậu ngày càng rõ nét; nhanh chóng xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam để nâng cao giá trị và mở rộng được thị trường xuất khẩu; chủ động xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp với người sản xuất nông nghiệp để tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tránh thiệt thòi cho người sản xuất nông nghiệp như thời gian vừa qua; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức sâu hơn trong sản xuất cùng như tiêu thụ sản phẩm sạch; tăng cường trách nhiệm của các bộ ngành, địa phương, cơ sở trong việc chống vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Thanh Anh
Số lần đọc:192