Cần thành lập cơ quan kiểm ngư ở trung ương và một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển
Ngày: 07.09.2017
Sáng ngày 06/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Thủy sản (sửa đổi). Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì, cùng đại biểu Quốc hội và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh đến dự.

Tại hội nghị, đại biểu cho rằng trong 14 năm qua, Luật Thủy sản đã góp phần tạo nên hành lang pháp lý để các hoạt động trong lĩnh vực thủy sản được thuận lợi và phát triển. Tuy nhiên, để phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay, xu thế hội nhập và chủ trương chiến lược đất nước đối với ngành thủy sản, vì vậy cần phải sửa đổi Luật Thủy sản.

 

Ông Nguyễn Sỹ Minh, Chi cục phó Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng không nên thành lập Quỹ bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đươc quy định tại Điều 21 của dự thảo luật, chỉ cần có chính sách, quy định khuyến khích thành lập và phát triển Quỹ cộng đồng tại Điều 22, vì hoạt động này gắn liền với địa phương, với cộng đồng dân cư, dựa vào địa phương, cộng đồng thì mới quản lý hiệu quả. Cùng với đó, cần bổ sung quy định quản lý nhà nước những khu vực được đánh bắt, khu vực ven bờ, khu vực bảo tồn trong Chương IV (Khai thác thủy sản). Đồng thời, nhất trí với quy định thành lập cơ quan kiểm ngư ở trung ương và một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển.

 

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Ban soạn thảo bổ sung tại Điều 3 (Giải thích từ ngữ) các cụm từ: Khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khu bảo tồn loài, sinh cảnh; khu bảo tồn thiên nhiên; khu bảo tồn thủy sản nội địa, tàu dịch vụ hậu cần thủy sản xa bờ, vùng nước nội địa… Về những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản (Điều 7) đề nghị bổ sung thêm hành vi cấm thu gom, lưu giữ, nuôi, sơ chế … các loài thủy sản trong thời kỳ mang trứng, sinh sản, nuôi con, các loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, nhằm mục đích bảo vệ nguồn lợi thủy sản….

 

Ngoài ra, các ý kiến đóng góp xoay quanh vấn đề của Ủy ban thường vụ Quốc hội đưa ra thảo luận và nhiều ý kiến đóng góp chỉnh sửa từ ngữ trong dự thảo luật sao cho chính xác, phù hợp, đảm bảo tính nghiêm minh của văn bản luật./.

Ngọc Bích
Số lần đọc:185