Cần thực hiện nghiêm Nghị quyết xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội
Ngày: 22.05.2020
Thứ Sáu, ngày 22/5/2020, tiếp tục ngày làm việc thứ ba, buổi sáng, Quốc hội họp trực tuyến tại hội trường nghe: Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2021; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, sau đó, Quốc hội thảo luận trực tuyến về nội dung này.

Thảo luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đồng tình với đánh giá trong báo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về những kết quả đạt được trong xây dựng luật, pháp lệnh thời gian qua. Nhận thấy, Nghị quyết xây dựng luật, pháp lệnh theo hướng mở, tạo điều kiện cho cơ quan trình dự án luật thuận lợi hơn. Nhiều dự án luật đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chất lượng…Tuy nhiên báo cáo thẩm tra cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong Nghị quyết xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, trong đó chủ yếu là yếu tố chủ quan. Vấn đề này được nhắc lại nhiều lần ở những năm trước khi Quốc hội chuẩn bị ban hành Nghị quyết xây dựng luật, pháp lệnh của năm sau và nội dung này năm nay vẫn cứ lặp lại như một căn bệnh, đã biết bệnh rồi nhưng chưa có biện pháp tích cực để điều trị. Chính vì vậy đại biểu đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có biện pháp hữu hiệu hơn trong việc tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội đã đề ra. Đối với vần đề điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, Báo cáo thẩm tra đồng ý đưa ra khỏi chương trình đối với dự án Luật Đất đai do không chuẩn bị kịp các điều kiện khi trình. Đề nghị cần đánh giá trách nhiệm của cơ quan có liên quan trình luật này khi xin rút ra khỏi chương trình. Đại biểu cho biết, dự án này đã đưa vào kỳ họp thứ 8, sau đó rút ra, chuyển qua kỳ họp 9, lại rút ra và không thấy đưa vào kỳ họp tiếp theo. Đại biểu nói, vấn đề quản lý đất đai thời gian qua có quá nhiều vướng mắc, quá nhiều yếu kém liên quan đến pháp luật về đất đai, có nội dung còn quy định chung chung, chưa rõ ràng, một số vấn đề phát sinh mới chưa được điều chỉnh kịp thời, có nội dung còn quy định chồng chéo, có nội dung trong 1 vấn đề mà dẫn chiếu quá nhiều điều khoản của nhiều luật khác dẫn đến khó hiểu, khó áp dụng luật. Đây là vấn đề đại biểu đưa ra từ nhiều kỳ họp trước, Quốc hội, Chính phủ có tiếp thu nhưng chưa đưa ra sửa đổi. Đại biểu cho rằng, đất đai, quản lý đất đai có ảnh hưởng rất lớn đến quyền của người dân, theo thống kê gần 80% khiếu nại của người dân liên quan đến đất đai. Quản lý đất đai yếu kém và pháp luật đât đai còn nhiều bất cập nên việc sửa luật Đạt đai là một yêu cầu cấp thiết. Đại biểu cho biết, vừa qua Đòan ĐBQH tỉnh đã ghi nhận ý kiến của cử tri và chính quyền địa phương, đã đặt vấn đề tại sao Quốc hội không sửa đổi luật Đất đai. Cử tri và chính quyền địa phương mong muốn có một đạo luật thật sự phù hợp, rõ ràng để việc quản lý đất đai được chặt chẽ hơn, người dân chấp hành tốt hơn, hạn chế vấn đề khiếu nại về đất đai nhiều hơn. Qua đó, đại biểu đề nghị Quốc hội đưa dự án này vào chương trình xây dựng luật năm 2021, đồng thời đề nghị Chính phủ có động thái tích cực hơn đối với việc chuẩn bị trình dự án luật này để giải quyết kịp thời vấn đề cử tri mong mỏi.

Buổi chiều, Quốc hội nghe: Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, sau đó, Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật này. Sau thảo luận, cơ quan trình và cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Thanh Anh
Số lần đọc:290