Chất vấn, tranh luận với 3 Bộ trưởng
Ngày: 01.11.2018
Chiều 31/10/2018, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều hành nội dung. Qua chất vấn, có ý kiến như: Sông Cầu là con sông có lưu vực lớn ở khu vực phía Bắc, là nơi khởi nguồn cuộc sống văn hóa của nhiều dân tộc anh em trên địa bàn các tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Dòng sông đang ngày càng bị ô nhiễm do hoạt động phát triển kinh tế bất chấp tác động xấu môi trường của các địa phương; đề nghị phải thực hiện đúng Nghị định số 198 ngày 03/12/2004 của Chính phủ, pháp lệnh 26 ngày 29/06/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về gia đình người có công phải được hỗ trợ nhà ở, miễn giảm thuế v.v...;

Ngành nông nghiệp vẫn còn khoảng 1.200 hồ đập lớn đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp hoặc không đảm bảo khả năng xả lũ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; về xử lý các dự án thua lỗ tại Bộ Công Thương; vấn đề nhập phế liệu có nguy cơ trở thành bãi rác của thế giới; có những trường hợp có mộ trong nghĩa trang liệt sỹ xã, có tên trong bảng ghi công, được ghi trong lịch sử xã nhưng chưa được công nhận liệt sỹ;

Việc thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai tại Đà Nẵng là thu hồi để sửa lại về thời hạn sử đụng dất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền Đà Nẵng đã cấp phát sai và thu hồi số tiền 5 và 10% mà chính quyền đã giảm trong cấp giấy chứng nhận trong một số các dự án đền bù, giải tỏa; thủ tục hành chính vấn đề khen thưởng và những chính sách đối với những gia đình có công; việc sắp xếp lại, đẩy mạnh tự chủ, quản lý tài chính tài sản nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp công lập và việc chuyển một số nhiệm vụ nhà nước không cần thiết thực hiện có chuyển biến như thế nào? Mục tiêu nhiệm vụ nào được ưu tiên trong năm 2019?; nông thôn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay đang là lõi nghèo của cả nước nên tiêu chí  xây dựng nông thôn mới khó khả thi; việc thực hiện nghị quyết 52 đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020;

Trong thực tiễn xét xử thời gian qua, có rất nhiều vụ án trong đó bị cáo đủ đều kiện để cho hưởng án treo nhưng mà tòa án các cấp vẫn quyết định phạt tù giam; việc thực thi các chính sách công nói chung và đặc biệt là chính sách dân tộc nói riêng đạt hiệu quả; việc cân đối các nguồn lực đầu tư hài hòa giúp cho Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ bớt khó khăn và từng bước phát triển; nâng mức trợ cấp chế độ thờ cúng liệt sỹ; những giải pháp gì để bảo vệ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế; trách nhiệm của bộ và địa phương trong vấn đề điều động, luân chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu gây xáo trộn, bức xúc, thậm chí là tiêu cực cho giáo viên, khiến giáo viên không yên tâm công tác; nước ta với dân số trên 94 triệu dân nhưng thương mại trong nước chậm chuyển biến; giải pháp gì để giúp các địa phương, các khu vực kinh tế nước ta vượt qua các thách thức và tiếp nhận cơ hội trong hội nhập sâu rộng hiện nay; tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn điễn ra khá phổ biến, phức tạp và thực tế có biểu hiện gia tăng; giảm hơn 1100 biên chế theo kế hoạch đã được duyệt của ngành Tòa án có đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, chất lượng giải quyết, xét xử các loại án và giảm thiểu tồn đọng các loại án trong thời gian tới không; xử lý thông tin xuyên tạc cá nhân trên mạng; xử lý sim rác; việc đổi mới chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông phải đảm bảo giảm áp lực cho học sinh; cả nước có khoảng 20 nhà máy nhiệt điện đang vận hành, khối lượng tro, sỉ than thải ra khoảng 15,7 triệu tấn/năm, hướng giải quyết để không gây ô nhiễm môi trường; vì sao đến nay Liên minh châu Âu chưa gỡ thẻ vàng cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam?; giải pháp chủ động xử lý dịch bệnh, dịch tả lợn châu Phi; cho biết ngân hàng nhà nước đã triển khai và thực hiện đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 - 2020 đến nay như thế nào? Giải pháp của ngân hàng nhà nước trong thời gian tới?;

Động lực tăng trưởng đang có dấu hiệu mất đà, vậy những động lực tăng trưởng cho năm 2019 - 2020 là gì? Làm sao để duy trì tăng trưởng ở mức cao với chất lượng được cải thiện?; Thủ tướng cho biết quan điểm chấm dứt vay vốn ODA; sử dụng lãng phí sách giáo khoa; Việc làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để một số đối tượng trốn tránh trách nhiệm hình sự sau khi thực hiện hành vi phạm tội; tình trạng khai thác cát, sỏi không phép, phá rừng trái phép; di chuyển gần 3.000 hộ dân trong kinh thành cố đô Huế; về cơ chế, chính sách thu hút nhân tài, đặc biệt là số lượng các em thi đỗ thủ khoa ở các trường đại học đạt các huy chương vàng quốc tế được tuyển và đang công tác ở các tổ chức, các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào… Có 14 Bộ và 2 đại biểu tham ra trả lời chất vấn.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao.

Kính thưa Quốc hội,

Kính thưa Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo,

Hiện nay, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh trường học, đặc biệt tại các khu nhà vệ sinh. Bên cạnh đó tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn trường học. Nhưng các vị trí việc làm như nhân viên bảo vệ trường học, nhân viên tạp vụ vẫn chưa được ngân sách chi trả lương. Mới đây, trong Thông tư số 16 có hiệu lực tháng 9/2018 Bộ cũng không cho phép huy động xã hội hóa để chi trả công việc này. Vậy, theo Bộ trưởng đây có phải là một nghịch lý. Câu hỏi này tôi cũng chuyển đến Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Tài chính. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ (ảnh) cho rằng, việc xã hội hóa trung học cơ sở thực hiện theo Thông tư 06; xã hội hóa mầm non thực hiện theo Thông tư 16; quy định trong Nghị định 68 của Chính phủ nhằm hạn chế việc xã hội hóa nhưng việc chi cho con người thì không hạn chế. Đại biểu Châu Quỳnh Dao (ảnh) đề nghị các chức danh bảo vệ, tạp vụ cần quy định rõ ngân sách chi hoặc sửa Thông tư 16. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị nội dung này giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét để thực hiện.

 Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé

Kính thưa Quốc hội,

Tôi có 2 câu hỏi gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Thủ tướng.

Thứ nhất, các kỳ họp trước tôi có chất vấn đến tiến độ thực hiện dự án Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bộ trưởng có trả lời cho tôi là đã có nhà đầu tư rồi nhưng đến nay chưa thực hiện. Xin Bộ trưởng cho biết lý do, nếu không kêu gọi được nhà đầu tư thì Nhà nước có làm đường cho dân hay không? Người dân đồng bằng sông Cửu Long chờ đợi đến bao giờ mới có được con đường này đi, trách nhiệm của ngành giao thông trong việc xây dựng kế hoạch đầu tư cho con đường này trong giai đoạn tới.

Thứ hai, Quyết định 120 của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề đầu tư cho đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu đến nay tiến độ thực hiện rất chậm. Chậm là theo đánh giá đã trình tại Quốc hội kỳ này, tôi đã chất vấn tại kỳ họp trước được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời đưa ra một số giải pháp nhưng tôi thấy các giải pháp đó vẫn chưa khắc phục được. Xin hỏi Phó Thủ tướng và Bộ trưởng là có giải pháp gì khác hơn để thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện nghị quyết này vì sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long không chờ khi nào ta có đầy đủ các điều kiện rồi nó mới tác động vào.

Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể (ảnh) khẳng định dự án Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ vẫn đang triển khai với tổng nguồn vốn đầu tư 9.600 tỷ đồng, vốn nhà đầu tư 1.500 tỷ số còn lại vay Vietinbank, tuy nhiên việc ngân hang này gặp khó khăn nên chậm triển khai. Hiện có 4 ngân hàng tham gia cung cấp tín dụng thực hiện dự án, tuy nhiên lãi suất cao khoảng 10% năm, trong khi xuất đầu tư dự án này quy định khoảng 7%, nên nhà đầu tư không chấp nhận, dự án đã triển khai được 2.300 tỷ,  nếu Thủ tướng Chính phủ giải quyết lãi suất, dự án sẽ sơm triển khai thực hiện được.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (ảnh) Quyết định 120 của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề đầu tư cho đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu vẫn đang triển khai trên cơ sở tiếp nhận các ý kiến đóng góp quản lý theo vùng. Tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng từ vốn ngân hang thế giới, trong dự án có tính đến sinh kế, xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu Vùng, trong đó có bố trí 1.500 tỷ để chống sạt lở. Hiện đang chờ quy hoạch vùng, khi có quy hoạch sẽ tiếp tục triển khai theo danh mục đầu tư. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé tranh luận, nếu chờ Thủ tướng kết luận về lãi suất, vậy dự án có tiếp tục triển khai không để tăng tính kết nối, phát triển kinh tế xã hội vùng này. Nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cho rằng dự án này Quốc hội chưa bố trí vốn, nếu thực hiện theo đầu tư, khai thác, chuyển giao (BOT) thì sẽ triển khai được.

Thanh Anh
Số lần đọc:156