Chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 36 được cử tri quan tâm
Ngày: 04.01.2017
Trên cơ sở chất vấn của đại biểu gửi đến giữa 2 kỳ họp, ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ Tám, kiến nghị của cử tri cả nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn tại phiên họp thứ 36 để Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Giàng Seo Phử trực tiếp trả lời những vấn đề nóng.

Buổi sáng 13/3, các đại biểu đã chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

 

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Công an, Tài chính, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Chiều cùng ngày, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục với phần đăng đàn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tập trung vào việc thực hiện Chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn, bản đặc biệt khó khăn, những khó khăn, thách thức và triển vọng, kết quả đến hết năm 2015;

 

Thực trạng và giải pháp sắp xếp bố trí dân cư vùng thường xảy ra thiên tai, vấn đề di cư tự do, đào tạo nghề, đất ở, đất sản xuất cho đồng bào thiểu số; Giải pháp giải quyết vấn đề ma túy và một số hủ tục, mê tín dị đoan trong vùng dân tộc thiểu số cũng là nội dung được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử làm rõ.

 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đặt câu hỏi với vị Bộ trưởng, chủ nhiệm này với nội dung: “Chương trình 135 đã thực hiện qua hai giai đoạn, và hiện đang còn thực hiện tiếp. Mục tiêu của chương trình đặt ra là rất lớn, rất có ý nghĩa, tạo điều kiện xóa dần khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, đồng bào rất phấn khởi nhưng nguồn lực đầu tư thì không đủ sức.

 

Hiện nay các xã 135 hiện còn đang gặp rất nhiều khó khăn, xin Bộ trưởng có thể cho biết chương trình này có thực hiện đúng theo mục tiêu ban đầu đã đặt ra hay không? Vai trò của Bộ trưởng như thế nào trong việc tham mưu chương trình này để đạt được mục tiêu đề ra?

 

Chính phủ đã có nhiều chương trình, dự án đào tạo nghề cho thanh niên ở nông thôn, cho nông dân, cho đồng bào dân tộc thiểu số để giúp họ có nghề nghiệp phát triển cuộc sống. Tuy nhiên qua báo cáo giám sát của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thì thời gian qua chỉ có 6% đồng bào dân tộc thiểu số có nghề.

 

Như vậy các chương trình, dự án đào tạo nghề của Chính phủ có đến kịp với đồng bào dân tộc hay không? Xin Bộ trưởng làm rỏ nguyện nhân? Để giúp giải quyết vấn đề này một cách căn cơ, giúp đồng bào nghèo thoát nghèo bền vững, phát triển cuộc sống, làm giàu lên từ chính đôi bàn tay của mình, Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào cho giai đoạn tới?”

 

Trả lời câu hỏi này của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang và một số đại biểu Quốc hội khác. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử trên tinh thần cầu thị đã trả lời khá rõ ràng, đi vào trọng tâm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cho biết mặc dù các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đều xác định phải ưu tiên hỗ trợ, đầu tư đối với vùng dân tộc và miền núi nhưng trong quá trình triển khai và hiện thực hóa các chủ trương, chính sách đó chưa thể hiện rõ tính ưu tiên, đặc thù của vùng tập quán và năng lực sản xuất của đồng bào chưa đáp ứng sự phát triển… 

Đề cập tới nguyên nhân của những hạn chế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cho rằng do điều kiện tự nhiên của vùng núi, vùng sâu vùng xa rất khó khăn, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, đi lại nhiều khó khăn.  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc nhấn mạnh tới một nguyên nhất rất quan trọng đó là việc cân đối, bố trí vốn cho Chương trình chưa đảm bảo theo các mục tiêu và kế hoạch đã được phê duyệt vốn cấp không đầy đủ, thiếu kịp thời, phải điều chỉnh bổ sung nguồn lực, phải kéo dài thời gian thực hiện hoặc thực hiện dang dở, gây khó khăn cho địa phương…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc cho rằng quá trình xây dựng chính sách không xác định được nguồn vốn, các chính sách thực hiện theo nhiệm kỳ dẫn đến chính sách không đạt được mục tiêu đề ra, giảm hiệu quả của đầu tư. 

Giãi pháp cho thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc đề nghị cần xây dựng các chương trình trung hạn 2016-2020 và chương trình dài hạn giao cho Ủy ban dân tộc phối hợp cùng các cơ quan liên quan xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia cụ thể dành cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Kiến nghị Chính phủ cần tập trung hỗ trợ đầu tư, phát triển kinh tế- xã hội các vùng khó khăn thuộc địa phương có dân đi theo các Chương trình, dự án hiện hành để cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. 

Các địa phương có dân di cư đi và đến phải công bố quy hoạch dân cư, đất sản xuất, rừng… để người dân xác định rõ những điểm định cư hợp pháp, điểm bất hợp pháp… Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, quần chúng, các tổ chức xữ hội nhằm tuyên truyền giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số hiểu. Tăng cường tuyên truyền để giải quyết vấn đề ma túy trong vùng dân tộc thiểu số, nhất là miền núi.

Thời gian qua, Ủy ban dân tộc đã tập trung, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành chỉ đạo các tỉnh, vùng dân tộc thiểu số và miền núi tổ chức tuyên truyền về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng chống tệ nạn ma túy. Tuy nhiên vấn đề này hiện nay vẫn đang rất phức tạp. 

 

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng, Công an, Y tế, Văn hóa, thể thao và du lịch, Giáo dục và đào tạo, Lao động, thương binh và xã hội, Giao thông vận tải tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Trưởng đoàn (hoặc Phó đoàn) đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì tổ chức để đại biểu Quốc hội và các cơ quan hữu quan ở địa phương tham dự phiên chất vấn thông qua truyền hình trực tuyến. Tại Kiên Giang, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang chủ trì phiên họp này.

Trung Hậu
Số lần đọc:517