Chủ động đối ngoại để thích ứng với tình hình mới
Ngày: 12.07.2017
Sáng 12.7.2017, Ban Tuyên giáo tỉnh Kiên Giang đã nối đầu cầu trực tuyến với Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai hội nghị báo cáo viên, thông tin về tình hình đối ngoại của nước ta trong 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự đầu cầu tỉnh có Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh…

Trước tình hình thế giới có nhiều biến động từ khi thay đổi lãnh đạo của chính quyền Mỹ, các quốc gia lớn, nhỏ kể cả Việt Nam đều phải điều chỉnh chính sách đối ngoại để thích ứng với tình hình mới. Chính quyền mới của Mỹ tập trung vào các lời hứa trước khi ông Trump tranh cử, tập trung vào vấn đề phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, siết chặt tình hình nhập cư, bảo hộ sản xuất trong nước.

Đây là một chính quyền thực dụng, cụ thể, xem nhẹ đa phương, coi trọng song phương, quan tâm đến vấn đề quân sự với mục tiêu: cải thiện quan hệ với Trung Quốc, cải thiện quan hệ với Nga (thỏa thuận vấn đề Sri, Ucraina). Trong 6 tháng qua, kinh tế phục hồi ở Mỹ, Châu Âu (EU), Nhật, Trung Quốc nhưng còn bấp bênh do chính sách bảo hộ, bất ổn gia tăng. Tình hình Sri vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, Mỹ rút khỏi hiệp ước biến đổi khí hậu; Ca-ta bị cô lập trong thế giới Ả rập. Trước tình hình thế giới, ta vẫn triển khai đều 3 kênh ngoại giao, Đảng, Nhà nước, Nhân dân.

Kết quả chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã củng cố tin cậy ở 2 khía cạnh: Tình hình biển Đông, coi Nga là đối tác tin cậy, đối tác ưu tiên về dầu khí, điện hạt nhân…. Đối với Cannada, là nước G7 cuối cùng ta xác lập đối tác toàn diện; họ ủng hộ ta về vấn đề biển Đông... Trong chuỗi hoạt động ngoại giao nhân chuyến sang Trung Quốc (TQ) dự diễn đàn “Vành đai và con đường” của Chủ tịch nước, các hoạt động ở các khu vực trên thế giới TQ không che dấu mục đích là manh nha toàn cầu; phát triển kinh tế (đẩy sản xuất thừa ra bên ngoài); cạnh tranh ảnh hưởng với các nước lớn.

Mục đích chuyến đi: Phải duy trì môi trường ổn định và bền vững; nâng cao tin cậy chính trị và hợp tác kinh tế; tạo khuôn khổ để giải quyết vấn đề phức tạp ở biển Đông. Kết quả, chuyến đi ta có 3 cái được: TQ không hiểu lầm chính trị của Việt Nam; về kinh tế, TQ chấp nhận mở của thị trường cho hàng hóa và nông sản Việt Nam; không hạn chế ngư dân VN đánh bắt trong vùng biển tranh chấp và nghề cá tiếp tục được duy trì các khu vực này. Tuy nhiên, chuyến đi vẫn còn 3 mặt kết quả chưa như mong muốn: Chính trị chưa có tin cậy cao; hợp tác kinh tế chưa gặp nhau về nhu cầu; vấn đề ưu tiên. Song song với hoạt động đối ngoại của Chủ tịch nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến đi Mỹ để hội đàm với Nhà Trắng mới Donal Trump để tranh thủ sự ủng hộ và giải quyết các vấn đề mà cả 2 nước cùng quan tâm.

Kết quả, về song phương: Ta đã đưa quan hệ trở lại quỹ đạo (do đảo lộn của chính quyền mới những người đã có quan hệ với VN đều không tham gia chính quyền mới), Mỹ rút khỏi Hiệp tác đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ảnh hưởng đầu tư nước ngoài ở VN; TQ tranh thủ Trump, Mỹ bỏ rơi Đông Nam Á; Đông Nam Á và VN im ắng; VN thâm thụt mậu dịch với Mỹ (cho rằng VN ăn cắp việc làm của Mỹ). Về cách chơi, ta đi tổng thể làm cho Mỹ thấy VN có giá trị; những vấn đề Mỹ quan tâm ta bố trí đối thoại đầy đủ, ký kết kịp thời; thiết lập cơ chế giải quyết êm ái, không cho bùng lên vấn đề xung đột. Qua đó Mỹ tôn trọng VN hơn. Về khu vực, đối với Asean ta thể hiện vai trò đại diện rất rõ. Đối với TQ ta tránh tất cả nội dung “trọc giận” nên sau chuyến đi TQ không có phản ứng gì. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc (ảnh trên màn hình) chia sẻ, cung cấp thông tin. Kết quả hoạt động đối ngoại của Đảng và nhà nước, trong 6 tháng qua nước ta vẫn duy trì được hòa bình ổn định, tranh thủ nguồn lực phát triển, nâng cao vị thế nước ta trên trường quốc tế...

Cũng tại hội nghị này, đại biểu các đầu cầu được nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Theo đánh giá của Ủy ban thường vụ Quốc hội là thành công tốt đẹp trên cả 3 mặt, như xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trong của đất nước. Về xây dựng pháp luật, Quốc hội thông qua 12 dự án luật, 12 Nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật, nhằm thể chế hóa Hiến pháp 2013, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta; thể chế hóa quyền cơ bản của con người, quyền công dân; thể chế hóa pháp luật VN phù hợp với luật pháp quốc tế trong quá trình hội nhập sâu, rộng. Quốc hội đã giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016; giám sát các báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đặc biệt Quốc hội đã dành 3 ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và 04 Bộ Trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, Quốc hội còn dành thời gian cho các hoạt động đối ngoại trong kỳ họp Quốc hội.

 

 

Thanh Anh
Số lần đọc:490