Cử tri Hòn Đất đề nghị tăng cường quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường
Ngày: 04.05.2022
Sáng ngày 27-4, tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòn Đất của các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang khóa XV, đơn vị bầu cử số 3, trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, cử tri huyện đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ để chấn chỉnh tình trạng xây nhà lấn chiếm lòng sông, xe quá tải lại chở đá gây hư hỏng đường, ô nhiễm môi trường; tìm đầu ra cho hàng nông sản…

Cử tri Võ Thư, thị trấn Hòn Đất (Hòn Đất) phản ánh, hiện nay tình trạng lấn chiếm lòng kênh diễn biến phức tạp, nhất là trên tuyến Rạch Giá - Hà Tiên, đoạn qua huyện Hòn Đất. “Nhiều người cất nhà lấn ra kênh rất nhiều, gây cảng trở dòng chảy. Mặc khác, mọi sinh hoạt đều thảy xuống kênh này, về dài chắc chắc sẽ gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Việc xây dựng lấn chiếm diễn ra ban ngày, tuy nhiên cán bộ quản lý xây dựng lại không ngăn chặn, xử lý”, cử tri nói và đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp thanh, kiểm tra và chấn chỉnh.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri Danh Chuyền, xã Thổ Sơn (Hòn Đất) cho biết, người dân ấp Hòn Sóc, xã Thổ Sơn hiện đang rất bức xúc tình trạng xe chở đá quá tải, gây ô nhiễm môi trường và nguy hiểm cho người đi đường. “Nhiều xe chở đá quá tải, chạy với tốc độ cao bụi bay khắp nơi. Người dân hai bên đường thấy bụi quá đành lấy nước tạt thi vô tình ảnh hưởng đến học sinh đi học. Tôi đề nghị, khi đã  cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động thì cần có kiểm tra, xử lý, hoặc xây mới tuyến tránh dành riêng cho xe chở vật liệu xây dựng”, cử tri Chuyền đề nghị.

Cử tri huyện Hòn Đất phát biểu tại Hội nghị ngày 27-4-2022

Nhiều cử tri huyện Hòn Đất cũng đề nghị nhà nước tăng cường quản lý giả cả thị trường, tìm đầu ra cho nông sản, đảm bảo người nông dân sản xuất có lãi. Cử tri Đoàn Ngọc Me, khu phố Tri Tôn, thị trấn Hòn Đất (Hòn Đất) đề nghị Chính phủ, bộ ngành Trung ương, tỉnh cần tính toán lại hiệu quả sản xuất của người nông dân, từ khâu đầu vào và đầu ra cho trồng lúa nước để có giải pháp tháo gỡ. “Nếu có chính sách hỗ trợ giá, thì Nhà nước nên hỗ trợ trực tiếp người nông dân, chứ hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp thu mua thì không hiệu quả. Bởi doanh nghiệp thường thông qua thương lái thu mua lúa, nhưng thương lái, “cò lúa” lại ép giá người nông dân khi bước vào vụ thu hoạch”, cử tri Hồ Thanh Phong, xã Thổ Sơn (Hòn Đất) đề nghị.

Cử tri huyện Hòn Đất cũng đề nghị chính quyền cấp trên nên tăng cường kiểm tra việc thực thi công vụ của cán bộ cấp cơ sở. “Do dịch bệnh COVID-19 thì ai cũng thông cảm, nhưng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà kéo dài hơn 2 năm, thì gây nhiều bức xúc cho người dân. Khi người dân đến hỏi về các thủ tục, quy trình thì còn bị cán bộ địa chính nạt nộ. Đề nghị xem lại tư cách đạo đức và vai trò của cán bộ về tinh thần phục vụ nhân dân”, cử tri Võ Thư bức xúc đề nghị.

Tại buổi tiếp xúc, các đồng chí: Lý Anh Thư - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh; Nguyễn Danh Tú - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội ghi nhận giải đáp các thắc mắc của cử tri liên quan đến chính sách của Nhà nước đối với việc hỗ trợ người bệnh COVID-19 bị cách ly tại nhà; chính sách hỗ trợ mua bảo hiểm y; giải thích về quy luật cung - cầu theo cơ chế thị trường; tình trạng ô nhiễm môi trường; chính sách cán bộ hưu trí trước năm 1995…; đồng thời hứa sẽ chuyển ý kiến phản ánh của cử tri đến các cơ quan hữu quan tiếp tục giải quyết tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.

Cũng tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 3 tặng 3 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện Hòn Đất.

Quốc Chinh
Số lần đọc:94