Cử tri kiến nghị ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo khi mua nền nhà tuyến dân cư Hà Giang
Ngày: 02.10.2018
Sáng ngày 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đơn vị số 3 gồm có: Ông Hồ Văn Thái - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân Khu 9; Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, tiếp xúc cử tri xã Phú Lợi (Giang Thành) trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi nghe đồng chí Châu Quỳnh Dao thông báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri Nguyễn Thị Tùng, ngụ ấp Cả Ngay, xã Phú Lợi kiến nghị, huyện Giang Thành cần có chính sách ưu tiên cho hộ nghèo, cận nghèo trả góp hàng năm khi mua nền nhà ở tuyến dân cư Hà Giang. Còn cử tri Phạm Hùng Thái, ngụ ấp Cỏ Queo, xã Phú Lợi đề nghị xây cầu thay cống Phú Lợi để người dân thông thương xuồng ghe dễ dàng hơn, phục vụ ghe mua bán nông sản đi vào nội đồng dễ dàng. Đồng thời, tỉnh và huyện cần điều tiết cống lớn trên kênh Hà Giang hợp lý, chủ động ngăn mặn và thoát lũ hiệu quả hơn nữa.

Trả lời các ý kiến trên, đồng chí Bùi Văn Mến - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giang Thành cho biết, huyện luôn ưu tiên xét duyệt cho hộ nghèo, cận nghèo khi mua nền nhà ở tuyến dân cư Hà Giang. Qua khảo sát, đo đạc, tính toán, Ủy ban nhân dân huyện đã xin chủ trương và được Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất, với diện tích 1 nền 150m2, trị giá 30 triệu đồng/nền. Hiện huyện đã xét duyệt cho một số hộ dân nhưng do nhu cầu sẽ xét duyệt thêm trên 100 hộ nữa. Mặc dù cử tri phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa có hộ dân nào đến liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết. Kinh phí thu từ bán nền là để đầu tư kết cấu hạ tầng trên chính tuyến dân cư này để phục vụ cho nhân dân. Về điều tiết 2 cống lớn ở kênh Vĩnh Tế và kênh Hà Giang, đồng chí cho rằng, địa hình của huyện không giống nhau ở các tiểu vùng, để hài hòa cho sản xuất, hàng năm huyện đều có lịch sản xuất cho từng vùng trong huyện. Tỉnh, huyện tính toán điều tiết các cống hài hòa giữa sản xuất và nuôi tôm, giữa vùng lồi và vùng trũng. Nếu điều tiết không khéo sẽ dẫn đến xung đột lợi ích trong nội bộ nông dân. Về xây cầu thay cống Phú Lợi, đồng chí Bùi Văn Mến cho rằng lưu lượng xuồng, ghe, vỏ máy đi qua đây không lớn, trong khi đó kinh phí xây cầu rất lớn, gây tốn kém và phải được Bộ Giao thông vận tải đồng ý nên đề nghị của cử tri là không khả thi.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh tặng 3 phần quà (500.000 đồng/phần) cho 3 gia đình chính sách, hộ nghèo và 10 xuất học bổng (500.000 đồng/xuất) cho 10 học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn của xã Phú Lợi./.

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:370