Cử tri muốn giải quyết tốt môi trường do ảnh hưởng từ khai thác đá
Ngày: 27.09.2019
Sáng ngày 25/9, Đoàn ĐBQH tỉnh, đơn vị số 3 gồm: Ông Hồ Văn Thái - Đại tá, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 và bà Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Thổ Sơn (Hòn Đất) trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Khai thác đá gây ảnh hưởng đến môi trường là vấn đề được nhiều cử tri xã Thổ Sơn đặt ra. Cử tri Nguyễn Văn Sử và cử tri Võ Quang Dũng cùng ngụ ấp Bến Đá, phản ánh tình trạng khai thác, vận chuyển đá làm các tuyến đường xuống cấp, cử tri lo lắng về tình trạng bụi từ khai thác đá trên địa bàn ấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đề nghị các ngành quan tâm giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Cử tri Dũng kiến nghị chính quyền cùng với nhân dân và doanh nghiệp góp sức làm đường rãnh thoát nước, khai thông cống thoát nước cho tuyến lộ trên địa bàn ấp.

Cử tri còn phản ánh tình trạng một số công trình giao thông chưa đảm bảo chất lượng, đề nghị ngành chức năng kiểm tra, thẩm định chặt chẽ hơn. Tình trạng Quốc lộ 80 xuống cấp nghiêm trọng, “ổ gà”, “ổ voi” gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trong khi đây là tuyến đường huyết mạch kết nối nhiều huyện, thành phố của tỉnh, đề nghị Nhà nước sớm đầu tư, nâng cấp. Phản ánh tình trạng thông tin trên mạng xã hội tràn lan, có nhiều thông tin cử tri không biết là thật hay tin giả, nhưng không thấy thông tin phản bác từ các tờ báo chính thống. Tình trạng được mùa mất giá, các vấn đề an ninh trật tự, xâm phạm trẻ em,… khiến người dân lo lắng.

Cử tri cho rằng Quốc hội mất rất nhiều công sức, tiền của để xây dựng văn bản pháp luật, nhưng khi luật được ban hành thì có trường hợp việc thực thi hành luật chưa được triệt để. Cử tri kiến nghị Nhà nước cần xem xét vấn đề này, đồng thời kiến nghị Quốc hội nghiên cứu xây dựng luật chặt chẽ và hiệu quả hơn, để khi luật ban hành thì áp dụng được ngay, hạn chế chờ văn bản hướng dẫn...

Đại biểu Hồ Văn Thái cho biết những vấn đề cử tri đặt ra là những vấn đề ĐBQH rất quan tâm, ghi nhận và kiến nghị đến trung ương, các cấp, các ngành liên quan. Riêng với những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương như: vấn đề môi trường, an ninh trật tự... đề nghị địa phương tiếp thu, giải quyết sớm cho nhân dân.

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh tặng 03 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) cho gia đình chính sách, hộ nghèo và 10 phần quà (do đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang vận động, 500.000 đồng/phần) cho học sinh nghèo vượt khó học tốt./.

 

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:1018