Cử tri Phú Quốc bức xúc tình trạng ô nhiễm môi trường và tiến độ rùa bò các dự án
Ngày: 17.12.2016
Chiều nay 4/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang đơn vị số 3 gồm các đại biểu: Danh Út, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, Trương Thái Hiền - Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Phú Quốc sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Tại đây, cử tri được nghe Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc.

 

Bày tỏ ý kiến của mình, một số cử tri thị trấn Dương Đông bức xúc việc bồi thường, giải tỏa và bố trí tái định cư còn chậm, một số dự án đầu tư tiến độ rùa bò ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

 

Cử tri Vũ Xuân Danh, thị trấn Dương Đông phản ánh việc di đời Chợ đêm Dinh Cậu, ảnh hưởng đến kinh doanh của bà con.

 

Cử tri Lê Đình Trung, Phó chủ tịch UBND thị trấn Dương Đông phản ánh, thời gian qua đại biểu QH và HĐND tỉnh ít tiếp xúc cử tri tại Phú Quốc; về cơ chế, chính sách của Nhà nước hiện còn nhiều bất cập, đề nghị cần xem xét phụ cấp lương đối với cán bộ bán chuyên trách, đồng lương chưa đảm bảo cuộc sống, cần xem xét tính đặc thù cho cán bộ tại thị trấn vùng hải đảo.

 

Về quy hoạch, bồi thường tái định cư: Hiện nay khi quy hoạch, các nhà đầu tư thi công chậm, bố trí tái định cư cho dân không đảm bảo, như khu tái định cư 6773, người dân vào đây rất khó khăn chỗ ở, đề nghị HĐND tỉnh và Quốc hội ý kiến các cơ quan chức năng quy hoạch không nên làm chậm hay quy hoạch treo, ảnh hưởng đời sống người dân; những khu tái định cư cần giảm xuống tỷ lệ nền thương mại mà tăng lên nền chính sách đáp ứng như cầu tái định cư cho dân.

 

Về các công trình dự án đầu tư trên đảo Phú Quốc, thời gian qua một số công trình thi công chậm, việc bồi thường giải tỏa chưa phù hợp nên ảnh hưởng đến tiến độ các dự án, đề nghị trong công tác bồi thường giải tỏa phải đảm bảo quy định của pháp luật.

 

Cử tri phản ánh về tình trạng rác thải ô nhiễm và nước sinh hoạt, vì vậy đề nghị cần sớm kêu gọi các nhà đầu tư trên lĩnh vực này nhằm giữ gìn và đảm bảo vệ sinh môi trường cho huyện đảo, nơi đang phát triển mạnh mẽ ngành du lịch.

 

Ông Huỳnh Quang Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giải trình một số vấn đề cử tri đặt ra:  Theo ông, Phú Quốc ngoài những mặt được và phát triển về mọi mặt hiện vẫn còn nhiều khó khăn như tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường, tình hình an ninh trật tự còn phức tạp, về ý kiến trên lĩnh vực đất đai, bồi thường giải tỏa, huyện sẽ tiến hành giải quyết theo quy định; về chợ đêm Dinh Cậu, đến 6/2016 sẽ chấm dứt hoạt động tại khu vực cũ để bố trí nơi mua bán mới.

 

Tái định cư là một trong những vấn đề nóng hiện nay tại Phú Quốc bởi số hộ tái định cư lớn trong khi đó việc quy hoạch khu tái định cư lại rất chậm, nên bố trí dân vào ở còn nhiều khó khăn. Hiện Phú Quốc còn trên 360 vụ khiếu kiện, khiếu nại trên lĩnh vực đất đai.

 

Kiến nghị Quốc hội cần có cơ chế chính sách đặc biệt, đặc thù cho Phú Quốc như về biên chế so với đầu công việc hiện nay rất lớn, cần tăng lên để đáp ứng nhiệm vụ công việc; tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách trên đảo vì nguồn thu nhập thấp không đảm bảo cuộc sống.

 

 

Những ý kiến và vấn đề bức xúc của cử tri huyện  Phú Quốc được đại biểu quốc hội trả lời, giải trình, phân tích làm rõ thêm, những nội dung dung nào thuộc chức năng giải quyết của tỉnh và trung ương sẽ được tổng hợp chuyển đến các cơ quan giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

Dịp này, đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang đã trao tặng 3 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo nơi đoàn tiếp xúc cử tri.

 

Bình Minh
Số lần đọc:521