Cử tri Rạch Giá bức xúc tình trạng dạy thêm tràn lan
Ngày: 17.12.2016
Sáng nay 2/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang gồm các đại biểu: Trần Minh Thống - Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ông Danh Út, Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, bà Lâm Lệ Hà - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, bà Võ Ngọc Thứ - Giám đốc Sở LĐTB và XH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố Rạch Giá sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII.

Tại đây, cử tri được nghe Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII vừa kết thúc. Cử tri thành phố rất phấn khởi với những kết quả đã đạt được của kỳ họp lần này, đặc biệt ghi nhận sự đóng góp tích cực, tâm huyết của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang tại kỳ họp.

 

Phản ánh ý kiến cũng như quan điểm của mình về những bộ luật, luật đã thông qua tại kỳ họp thứ 10 và sắp đi vào cuộc sống, cử tri Trang Thanh Sơn, phường Vĩnh Lạc đề nghị, đối với án tử hình cũng nên áp dụng cho các đối tượng phản quốc, những vụ án nghiêm trọng nặng nên tử hình như tội giết cha mẹ, giết người cướp của, tham nhũng lớn. Về chế độ chính sách người có công cần nâng lên cho phù hợp; đề nghị sớm công nhận thương hiệu gạo Việt Nam; đề nghị xử lý nghiêm khắc tệ tham nhũng và lãng phí các công trình xây dựng, các dụ án đầu tư.

 

Cử tri Lê Bá Như, phường Vĩnh Thanh Vân ý kiến, đối với môn lịch sử trong trường phổ thông đề nghị nên tăng cường đưa vào giảng dạy nhằm giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ; để khuyến khích người dân dùng hàng Việt Nam đề nghị Nhà nước cần tăng cường kiểm tra xử lý hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

 

Còn một số cử tri cho rằng, một số công trình dự án ngành văn hóa, thể dục thể thao, các tượng đài liệt sĩ, anh hùng nên xem xét lỹ lưỡng dự án, công trình nào cần đầu tư thì đầu tư không nên đầu tư tràn lan, lãng phí ngân sách Nhà nước, vì hiện nay có những dự án tốn hàng chục tỷ đồng nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Thời gian qua, việc thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc tử hình tốn chi phí rất cao, trên 100 triệu đồng, vì vậy đề nghị cần xem xét lại và có biện pháp giảm chi phí đối với việc thi hành án này.

 

Một số cử tri khác ý kiến, ta không nên bỏ môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông; việc khám chữa bệnh đề nghị Nhà nước cần xem xét chất lượngkhám chữa bệnh bằng BHYT, vẫn còn tình trạng thiếu thuốc cho bệnh nhân, buộc bệnh nhân phải ra ngoài mua với giá cao gấp 2 đến 3 lần giá quy định. Tình trạng người chăn nuôi sử dụng chất tăng trưởng, chất bảo bản trên chăn nuôi gây hại đến sức khỏe người dân, đề nghị Nhà nước tăng cường kiểm tra, xử lý.

 

 Cử tri Nguyễn Văn Thông, phường Vĩnh Lợi, kiến nghị Quốc hội cần ban hành luật quy định nặng đối với hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả, hành dỏm, các loại hóa chất độc hại từ thuốc tăng trưởng gây hại trên thực phẩm.

 

 

Cử tri khu phố 4, phường Vĩnh Bảo phản ánh, tình trạng giáo viên trung học cơ sở dạy thêm tràn lan, thu học phí cao làm ảnh hưởng đến các gia đình có con em đi học, nhất là các gia đình lao động nghèo không có khả năng học thêm, đề nghị ngành giáo dục có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này.

 

Những ý kiến và vấn đề bức xúc của cử tri thành phố được lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành liên quan và đại biểu quốc hội trả lời, giải trình, phân tích làm rõ thêm cho cử tri, những nội dung dung nào thuộc chức năng giải quyết của tỉnh và trung ương sẽ được tổng hợp chuyển đến các cơ quan giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trung Hậu
Số lần đọc:509