Cử tri xã Bình Sơn đề nghị cần có những định hướng để phát triển nền nông nghiệp hiện đại
Ngày: 06.12.2017
Chiều ngày 04/12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đơn vị số 3 tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, với khoảng 65 cử tri tham dự. Tại buổi tiếp xúc, cử tri có ý kiến về việc năm 2016 một số diện tích lúa tại xã Bình Sơn bị thiệt hại do xâm nhập mặn, đã có khảo sát của chính quyền địa phương về mức độ thiệt hại nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ. Cử tri cho rằng, hiện nay ngành nông nghiệp cần có những định hướng như thế nào để phát triển nền nông nghiệp hiện đại, trong đó nâng cao giá trị nông sản, xây dựng thương hiệu cho lúa gạo Việt Nam để cạnh tranh với thị trường khu vực.

 

Cử tri đề nghị ngành nông nghiệp cần linh hoạt hơn trong vấn đề vận hành cống, như hiện nay việc đóng hoặc mở cống phải chờ triều cường. Bên cạnh đó, việc đóng cống làm cho tuyến đường Thuận An - Vàm Rầy thường xuyên bị ngập, gây khó khăn trong việc đi lại, đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ vốn nâng cấp tuyến đường này. Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị về chế độ vay vốn hỗ trợ sinh viên đi học, hiện nay nhiều sinh viên được vay vốn 2-3 năm nhưng đến năm thứ 3-4 lại không được tiếp tục vay vốn.

Giải trình về ý kiến của cử tri đại diện ngành giao thông vận tải cho rằng, hiện nay trên địa bàn tỉnh đường giao thông nông thôn vẫn chưa hoàn chỉnh nên một số tuyến đường xuống cấp, một số tuyến giao thông chính chưa được bê tông hóa vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng, ngành giao thông ghi nhận ý kiến cử tri tiến hành xem xét và giải quyết. Về phía ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định hiện nay các địa phương đang triển khai Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, trong đó bao gồm việc định hướng xây dựng thương hiệu cho lúa gạo Kiên Giang, sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững nâng cao giá trị nông sản. Về phía đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kiên Giang giải đáp ý kiến của cử tri, hiện nay nguồn vốn vay cho sinh viên rất hạn chế. Bên cạnh đó, để được hỗ trợ vay vốn sinh viên phải đáp ứng những yêu cầu về điều kiện hoàn cảnh gia đình, việc hỗ trợ dành cho những đối tượng nhất định. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH đơn vị số 3 tiếp thu, giải trình thêm một số ý kiến, kiến nghị của cử tri xã Bình Sơn về vấn đề đất đai, sản xuất nông nghiệp, môi trường…

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tặng 03 phần quà cho gia đình chính sách gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng 10 phần quà cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại xã Bình Sơn./.

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:1202