Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động vươn lên thoát nghèo
Ngày: 16.04.2019
Chiều ngày 09/4, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục có buổi giám sạt tại huyện U Minh Thượng về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2012-2018 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

U Minh Thượng là huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Kiên Giang. Mặc dù vậy, trong giai đoạn 2012-2018, U Minh Thượng luôn quan tâm, phát triển vùng dân tộc thiểu số, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát triển bền vững. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên, công tác chăm sóc sức khỏe chuyển biến tích cực.

Hỗ trợ phát triển sản xuất được triển khai rộng rãi trên địa bàn các ấp, xã đặc biệt khó khăn, qua đó mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cho hộ nghèo tiếp cận cây, con giống, vật tư phân bón và những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi trồng trọt, từng bước tăng nâng suất cây trồng, vật nuôi và tăng cao thu nhập.

Dù vậy đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện U Minh Thượng vẫn còn khá cao, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc Khmer. Nguyên nhân là do những hộ này có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước, chưa chủ động vươn lên thoát nghèo. Chính vì lý do đó, huyện U Minh Thượng đề xuất cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân, hộ nghèo, cận nghèo có trách nhiệm tự vươn lên thoát nghèo và nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả. Bên cạnh đó, huyện U Minh Thượng cũng kiến nghị Chính phủ xem xét tăng mức vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng mức hỗ trợ cho hộ nghèo vùng khó khăn vì với mức hỗ trợ như hiện nay, rất khó để địa phương bố trí thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo Quốc gia.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đánh giá cao công tác giảm nghèo của huyện U Minh Thượng, đặc biệt là việc chuyển biến tích cực trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Về những mặt hạn chế và kiến nghị của địa phương, Đoàn ghi nhận và sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian tới./.

 

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:298