Đẩy nhanh tiến độ đầu tư giao thông để kết nối, phát triển vùng
Ngày: 31.10.2017
Ngày 31-10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017; kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán NSNN, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - NSNN 3 năm quốc gia 2018-2020.

Qua thảo luận, đa số ý kiến nhất trí với đánh giá của Chính phủ về việc bảo đảm mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển NSNN năm 2017. Về cơ bản, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được kiên trì thực thi đúng hướng và phù hợp diễn biến thị trường, nền kinh tế duy trì được ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, dần thiết lập nền tảng cho tăng trưởng kinh tế, thể hiện sự quyết tâm, cố gắng rất lớn trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước, góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, việc thực hiện nội dung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế một cách thực chất còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, giải quyết yếu kém của một số doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Chất lượng tăng trưởng chưa được cải thiện, chỉ số thu nhập quốc dân (GNI) ngày càng giảm; tăng xuất khẩu vẫn phụ thuộc phần lớn vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; sản xuất nông nghiệp thiếu tính bền vững; chất lượng cuộc sống người dân có cải thiện nhưng chưa rõ ràng. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu:

Về tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước thực hiện đạt 6,7%. Nhiều ý kiến cho rằng, đây vẫn là thách thức lớn do những nhóm yếu tố tạo đà tăng trưởng gồm tiêu dùng của người dân, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và tăng trưởng của ngành chế biến, chế tạo hiện không còn nhiều dư địa, tăng trưởng của ngành nông nghiệp tiềm ẩn rủi ro, các yếu tố khác như khai khoáng, giải ngân vốn đầu tư công dự báo giảm so với năm 2016. Do vậy, Chính phủ cần rà soát, đánh giá các khó khăn và phân tích rõ hơn các yếu tố, nguồn lực để bảo đảm đạt được mức tăng trưởng 6,7%.

Về tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 33,42% GDP. Đây là mức cao, một mặt thể hiện tính tích cực nhưng mặt khác thể hiện công tác dự báo khi xây dựng kế hoạch cũng chưa chính xác làm hạn chế trong việc cân đối nguồn lực. Nguồn vốn đầu tư công giải ngân chậm nhưng tăng trưởng GDP vẫn đạt kế hoạch thì cần phải giám sát chặt chẽ việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công trong những tháng còn lại nhằm bảo đảm việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước cũng như chất lượng dự án, công trình, tránh việc dồn vốn, co kéo giải ngân hết theo kế hoạch năm nhưng không đạt chất lượng, không bảo đảm hiệu quả.

Về một số chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực lao động, giải quyết việc làm, y tế và môi trường. Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm đối với lao động trẻ, có chuyên môn kỹ thuật. Chưa giải quyết dứt điểm tình trạng chủ sở hữu doanh nghiệp bỏ trốn, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội, tiền lương của người lao động; một số địa phương lo vỡ quỹ bảo hiểm y tế do chi trả vượt kế hoạch... Cần đánh giá đúng thực chất chỉ tiêu tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường và tỷ lệ che phủ rừng trong bối cảnh xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng ở một số địa phương thời gian vừa qua.

Đánh giá về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết của Quốc hội, các đại biểu ghi nhận, trong 9 tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thị trường, tín dụng... góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tích cực triển khai các giải pháp tạo chuyển biến về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tăng cường quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm các vi phạm; xây dựng, triển khai hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm các chương trình mục tiêu về phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; nâng cao hiệu quả, hiệu lực nền hành chính công và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, công khai, minh bạch đối với bộ máy thực thi công vụ. Một số vụ án tồn đọng đã được giải quyết dứt điểm, các vụ trọng án được khám phá nhanh, đạt kết quả cao được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Việc xử lý các sai phạm đã được chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, trong đó đã xử lý nghiêm một số cán bộ cao cấp và công khai kết luận. Công tác quốc phòng, an ninh luôn được chú trọng và quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có sự phối hợp chặt chẽ xử lý các tình huống giữa quốc phòng, an ninh và ngoại giao.

Tuy nhiên, thực trạng KT-XH cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần tiếp tục quan tâm giải quyết, cụ thể là: Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức dưới 3% nhưng thực chất nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn còn ở mức cao. Tiến độ tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập; sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn trong những ngành Nhà nước không cần nắm giữ chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số cơ chế, chính sách còn bất cập, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp. Việc lập, phê duyệt, phân giao vốn chưa được quán triệt đầy đủ và tuân thủ nghiêm túc dẫn đến tiến độ thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn còn rất chậm, ảnh hưởng đến tiến độ, hiệu quả của các dự án, công trình. Các dự án BOT giao thông bên cạnh các đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nhưng dư luận xã hội cũng bày tỏ sự không hài lòng về một số khâu trong quá trình triển khai dự án như chỉ định thầu, các nhà đầu tư chưa bảo đảm năng lực, chất lượng một số công trình kém, mức giá dịch vụ, thời gian thu phí và việc đặt các trạm thu phí BOT chưa hợp lý tại các tuyến quốc lộ. Tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các địa phương diễn ra hết sức phức tạp nhưng chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Việc khai thác trái phép các loại tài nguyên như vàng, cát, sỏi... làm thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách, ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh trật tự xã hội. Tình trạng cháy rừng, phá rừng nghiêm trọng, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, mất trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân. Chất lượng khám, chữa bệnh tuyến y tế cơ sở chưa cao, còn tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm các quy định về đấu thầu thuốc, y tế dự phòng (dịch sốt xuất huyết), bảo hiểm y tế bị lạm dụng, trục lợi ở nhiều cơ sở khám, chữa bệnh. Chất lượng và an toàn thực phẩm, hàng hóa vẫn diễn biến phức tạp gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai còn khó khăn...

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang (ảnh) dự kiến sẽ tham gia góp ý với Chính phủ nên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trong danh mục được phê duyệt theo luật đầu tư công, giai đoạn 2016-2020 để tăng mối liên kết vùng đồng bằng sông Cửu Long như đường xuyên Á, đường vành đai ven biển phía Nam, Quốc lộ 61 nối tỉnh Hậu Giang với Kiên Giang... để tạo điều kiện đẩy nhanh quá trình phát triển KT-XH vùng này... Nội dung thảo luận này còn được Quốc hội tiếp tục thảo luận trong 2 ngày tới và được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1).

Thanh Anh
Số lần đọc:181