Để vùng đồng bằng sông Cửu Long tươi sáng hơn
Ngày: 01.11.2017
Ngày 01.11 và sáng ngày 02.11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành các phiên thảo luận.

Trước đó, chiều 31.10 đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách đơn vị tỉnh Kiên Giang, đã có một số ý kiến đóng góp cho nội dung này. Đồng tình với báo cáo và cho rằng: Qua nghiên cứu báo cáo đánh giá của Chính phủ về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, đại biểu nhận thấy bức tranh kinh tế của đất nước ta rất khả quan với 13 chỉ tiêu ước đạt và vượt. Đây là điều đáng phấn khởi trước kết quả của sự đổi mới quyết liệt trong điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Kết quả này cho thấy giải pháp Chính phủ đề ra sát với thực tế phù hợp với bối cảnh của đất nước. Đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của từng vùng miền đã kịp thời có những giải pháp khắc phục những khó khăn phát huy được thế mạnh của từng vùng, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Đại biểu dẫn chứng và đề nghị, đến với đồng bằng sông Cửu Long, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xâm nhập mặn, Chính phủ đã và đang có nhiều giải pháp để đồng bằng sông Cửu Long phát triển tiềm năng lợi thế của vùng. Điều đó được minh chứng qua Hội nghị của Chính phủ bàn sâu các giải pháp phát triển đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu đã được tổ chức trong tháng 9 vừa qua. Nhân dân đồng bằng sông Cửu Long xem đây như một Hội nghị Diên Hồng bàn sâu các giải pháp để cứu lấy vùng đất này. Người dân nơi đây rất trông đợi vào Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các cấp, các ngành sớm cụ thể hóa kết luận của hội nghị này để vùng đất 9 rồng này phát huy được tiềm năng đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn về chỉ số tăng trưởng ước đạt 6,7% GDP trong năm 2017. Mặc dù chỉ số này đã được Chính phủ phân tích là có nhiều khả quan, nhưng đại biểu nhận thấy đây là một sự nỗ lực rất lớn, sự phấn đấu không nhỏ cho kết quả của quý IV để cuối năm đạt được mong đợi, đó là 6,7% GDP. Lý do trong bối cảnh hiện tại đầu tư công giảm so với năm 2016, nguồn thu ngân sách từ doanh nghiệp nhà nước không đạt, âm 7,7%. Thu doanh nghiệp FDI cũng không đạt, thu doanh nghiệp ngoài quốc doanh cũng không đạt, nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ xây dựng nông thôn mới chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng chưa tổng kết hết. Bên cạnh đó, tăng trưởng của ngành nông nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro do thời tiết biến đổi khí hậu và việc xử lý đầu ra cho nông sản. Như vậy, các yếu tố tạo đà tăng trưởng của quý IV chưa thật sự khả quan, là áp lực rất lớn cho việc phấn đấu đạt được kết quả trong quý IV để cả năm GDP đạt được 6,7%. Từ phân tích trên, đại biểu đồng tình với kiến nghị của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội trong báo cáo thẩm tra, đó là Chính phủ cần rà soát, đánh giá các khó khăn và phân tích rõ hơn các yếu tố, các nguồn lực để đảm bảo thực sự đạt được mức tăng trưởng cuối năm 2017 là 6,7%.

Qua tiếp xúc cử tri trước kỳ họp này, có nhiều ý kiến cử tri đã được tổng hợp và gửi về các cơ quan chức năng. Đầu tư hạ tầng giao thông cho vùng đồng bằng sông Cửu Long được rất nhiều cử tri quan tâm. Đại biểu cho biết, thời gian qua vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được Quốc hội, Chính phủ quan tâm chỉ đạo đầu tư về lĩnh vực giao thông, nhiều dự án đã được triển khai, đã tạo ra diện mạo mới, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đã xóa dần cảnh "qua sông phải lụy con đò" như trước đây. Qua đó, đại biểu phản ánh và kiến nghị, trong điều kiện liên kết phát triển vùng như hiện nay, để hoàn thành trọng trách mà cả nước giao cho vùng, đó là đảm bảo an ninh lương thực, vùng trọng điểm kinh tế của quốc gia thì hạ tầng giao thông tại vùng này còn quá nhiều khó khăn. Đại biểu dẫn chứng, tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ đã được Chính phủ khóa trước khởi công nhưng đến nay vẫn “im hơi, lặng tiếng”; Cầu Vàm Cống sắp đưa vào sử dụng và kết nối với Quốc lộ 80 mới nhưng Quốc lộ này vẫn chưa xây dựng; Đường Hồ Chí Minh qua đồng bằng sông Cửu Long hiện còn một đoạn từ Gò Quao đến Vĩnh Thuận chưa được đưa vào kế hoạch đầu tư, trong khi cả đoạn đã hoàn thành; Đường hành lang ven biển kết nối các nước tiểu vùng sông Mê Kông gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia trong khi các nước đã đầu tư xây dựng xong, đưa vào khai thác còn đoạn qua Việt Nam đã thực hiện giai đoạn 2, nhưng bên ta, đoạn đường từ cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đến Rạch Giá lại đưa ra ngoài kế hoạch đầu tư đến 2020.

Đại biểu bức xúc, đầu tư theo kiểu đứt đoạn, khai thác không được như vậy thử hỏi có lãng phí hay không? Ngoài ra, chất lượng đầu tư của một số dự án của quốc lộ vùng này quá kém, điển hình như Quốc lộ 61 đoạn Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang đã xuống cấp trầm trọng, nhất là đoạn qua Kiên Giang mới được đầu tư đưa vào sử dụng chưa được 1 năm, mặt đường như cày xới lên với rất nhiều ổ voi, ổ trâu. Việc đầu tư, thu phí của các dự án BOT và chỉ ra, đó là người dân muốn đi ra ngoài vùng thì phải đi qua một con đường “độc đạo” đó là Quốc lộ 1A nhưng các dự án BOT lại chặn ngõ bó chân. Đại biểu không phê bình phương pháp, giải pháp là đầu tư theo hình thức này, Nhà nước ta còn khó khăn về tài chính, huy động xã hội hóa là chủ trương đúng nhưng với cách làm, cách triển khai như thế là chưa thuận lòng dân, với việc đầu tư sửa chữa chắp vá đôi chút lại lập trạm thu phí, có những trạm thu bất hợp lý đại biểu chỉ ra, để được qua phà Vàm Cống thì người dân từ trên tuyến Quốc lộ 80 chỉ tham gia vào đoạn đường BOT có vài trăm mét là phải đóng mấy chục ngàn đồng mới được xuống phà để đi qua đoạn đường này. Người dân đặt vấn đề có hay không đây vì lợi ích nhóm.

Với một bức tranh vùng đồng bằng sông Cửu Long, ngoài ảnh hưởng biến đổi khí hậu, đại biểu đề nghị phải giải quyết điểm nghẽn về hạ tầng giao thông để tạo sự vươn lên của vùng đất này và chia sẻ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho nước nhà. Đại biểu truyền tải mong muốn của cử tri vùng đồng bằng sông Cửu Long, luôn tin tưởng và mong đợi một Chính phủ kiến tạo, một Chính phủ hành động để giúp đồng bằng sông Cửu Long mở ra một tương lai tươi sáng hơn. 

Thanh Anh (lược ghi)
Số lần đọc:224