Đoàn Đại biểu Quốc hội lấy ý kiến đóng góp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự
Ngày: 22.03.2017
Chiều 20/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh chủ trì, đến dự có các vị đại biểu Quốc hội và ông Nguyễn Hoàng Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện các sở ban ngành.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào một số nội dung cốt lõi như phân loại tội phạm với pháp nhân thương mại, về phạm vi điều chỉnh, tội phạm xâm hại an ninh quốc gia và mức án tử hình cho người cao tuổi. Đại biểu cho rằng, luật quy định quá chi tiết về các tội danh phải chịu trách nhiệm hình sự người từ 14 đến dưới 16 tuổi tại khoản 2, Điều 12 sẽ khó khăn cho cơ quan áp dụng, vì vậy đề nghị Ban soạn thảo giữ nguyên như Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999.

 

Về chuẩn bị phạm tội” được quy định tại Điều 14 của BLHS năm 2015, đại biểu đề nghị đối với những tội danh liên quan đến an ninh quốc gia, chống phá chế độ thì đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự ngay khi tội phạm chưa cấu thành. Đồng thời, đối với tội này, Tòa án có thể kéo dài thời gian xóa án tích để giữ vững ổn định chính trị trong nước.

 

Tại Điều 17 quy định về đồng phạm, trong dự thảo Luật này đã tách đối tượng chủ mưu và người thực hiện hành vi phạm tội thành phần riêng biệt. Đại biểu cho rằng, đây là điểm tiến bộ, tuy nhiên Ban soạn thảo nên quy định thêm trường hợp người chủ mưu cùng thực hiện hành vi phạm tội để tránh bỏ sót đối tượng áp dụng.

 

Trường hợp người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 35, đại biểu yêu cầu giữ nguyên như BLHS năm 1999, cho phép Tòa án có thể áp dụng mức khung hình phạt thấp nhất hoặc có thể chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn. Riêng đối với án tử hình được quy định tại Điều 40, các cơ quan chuyên môn nhận định, Ban soạn thảo nên bỏ hình phạt này đối với người già từ 75 tuổi trở lên cho phù hợp với tính nhân đạo Quốc tế. Ngoài ra, trường hợp người phạm tội liên quan ma túy được nêu tại Điều 67, Tòa án có thể xem xét hoãn thi hành án phạt tù theo quy định.

 

Kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Bé cho đây là Bộ Luật lớn, ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều đối tượng và đã được Quốc hội thảo luận nhiều lần nhưng vẫn chưa thống nhất. Vì vậy, ý kiến của đại biểu sẽ được Đoàn tiếp thu, tổng hợp để làm cơ sở đóng góp cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Ngọc Bích
Số lần đọc:210