Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề về phí và lệ phí
Ngày: 16.12.2016
Chiều 06/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về phí và lệ phí tại trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Thay mặt Đoàn ĐBQH, ông Danh Út thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII và trao đổi một số thông tin về dự án Luật phí và lệ phí được Quốc Hội đưa vào chương trình thảo luận lần đầu tại kỳ họp thứ 9 sắp tới.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã tập trung nhiều ý kiến đối với khoản phí giao thông đường bộ, việc áp mức thu phí đối với giáo dục và y tế theo giá thị trường. Theo đó, cử tri cho rằng nhà nước nên tiếp tục thu phí đường bộ để đảm bảo kinh phí sửa chữa, bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, cần có cách quản lý nguồn thu rõ ràng, minh bạch, tránh lạm dụng phí của người dân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có phương thức xác nhận khác, thay vì chỉ cấp một tờ giấy “mỏng” như hiện nay.

 

Đồng thời, tại Nghị định 171/NĐ-CP không có quy định chế tài đối với người không thực hiện việc đóng phí nên không công bằng giữa người chấp hành tốt và người không chấp hành đóng phí. Ngoài ra, cử tri đề nghị bỏ hẳn quy định về thu phí lề đường và bỏ thu lệ phí hoa chi.

 

Đối với lĩnh vực giáo dục, cử tri cho rằng đây là vấn đề có ảnh hưởng rộng, còn một bộ phân người dân không đủ điều kiện đóng học phí cho con em của họ, vì vậy không nên áp giá học phí theo giá thị trường mà cần phải có lộ trình thực hiện theo từng năm.

 

Ngoài ra, cử tri yêu cầu cần có quy định thống nhất đối với một số quỹ đã được bãi bỏ nhưng một số nơi vẫn bắt người dân phải đóng như: quỹ an ninh trật tự, quỹ phòng chống lụt bão…

 

Kết thúc buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Kim Bé thay mặt Đoàn ĐBQH nhấn mạnh một số vấn đề xoay quanh luật phí và lệ phí như: Quốc hội đưa vào thảo luận dự án Luật này ở thời điểm hiện nay là nhu cầu cần thiết, để quản lý tốt các khoản phí do người dân đóng góp được sử dụng đúng mục đích và công bằng giữa các đối tượng,... Đồng thời, tiếp thu và ghi nhận những ý kiến của cử tri đặt ra, sẽ được Đoàn tổng hợp gởi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sắp tới.

 

Ngọc Bích
Số lần đọc:172