Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với Công an, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh
Ngày: 06.09.2019
Sáng ngày 28/8, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc đầu tiên với 03 đơn vị: Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Báo cáo với Đoàn giám sát, Công an tỉnh cho biết: Từ ngày 01/1/2015 đến 30/6/2019, toàn tỉnh xảy ra 261 vụ, 225 đối tượng phạm tội xâm hại trẻ em. Số trẻ em bị xâm hại là 265 trẻ (nữ là 254 em, nam 11 em). Hầu hết đối tượng lợi dụng nhận thức còn hạn chế, sự nhẹ dạ, bất khả kháng của các em để thực hiện hành vi phạm tội. Hậu quả của tội phạm ngày càng nghiêm trọng, gây tác động xấu cho xã hội, nhất là đối với người bị hại là trẻ em. Trong tổng số trẻ em bị xâm hại, có 3 em bị tử vong, 6 em bị thương tật, 13 em mang thai, 8 em phải bỏ học và các trường hợp trẻ em còn lại ít nhiều bị ảnh hưởng thể chất, tinh thần do ảnh hưởng của hành vi xâm hại.

Theo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, nguyên nhân của tình hình xâm hại trẻ em là do mặt trái của nền kinh tế thị trường; sự bùng phát của Internet, mạng xã hội, phim ảnh bạo lực và văn hóa phẩm đồi trụy phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý của các đối tượng phạm tội. Các chính sách hiện hành còn tồn tại nhiều hạn chế, thiếu sót, nhất là những quy định về chế tài xử phạt đối với các tội phạm xâm hại tình dục còn chưa tương xứng và chưa đủ sức răn đe đối với người phạm tội….

Còn theo Tòa án nhân dân tỉnh, nguyên nhân của việc xâm hại trẻ em là do một bộ phận dân cư đời sống còn khó khăn, cha mẹ lo làm ăn kiếm tiền, xao lãng đến việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em… Tòa án 2 cấp đã giải quyết án sơ thẩm 233 trẻ em bị xâm hại, trong đó xâm hại tình dục 216 trẻ em, 17 trẻ em…

Thay mặt Đoàn giám sát, bà Nguyễn Thị Kim Bé yêu cầu Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thực hiện tốt nghiệm vụ; xây dựng quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền, nhất là đối tượng trẻ em các kỹ năng tự bảo vệ mình. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành để việc thực thi pháp luật đạt kết quả tốt; tăng cường tập huấn chuyên môn để nâng cao trình độ cho đội ngũ thực thi pháp luật, thực hiện điều tra không bỏ lọt tội phạm, truy tố, xét xử không xảy ra oan sai..../.

 

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:298