Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Kiên Lương và thành phố Hà Tiên, Kiên Giang
Ngày: 20.08.2019
Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do bà Nguyễn Thị Kim Bé Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Tiên và UBND huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang về thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Báo cáo với đoàn giám sát, thành phố Hà Tiên cho biết: từ năm 2017 đến tháng 6 năm 2019 UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện chống khai thác chống IUU theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho ngư dân; công tác quản lý đăng ký, đăng kiểm dần đi vào nề nếp… Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng khai thác thủy sản theo phương thức tận diệt có dấu hiệu tăng mạnh. Một điều bất cập là phòng kinh tế là cơ quan quản lý hành chính về chuyên môn ngành thủy sản ở địa phương, thế nhưng cơ quan này lại không có phương tiện để tuần tra, xử lý; vì vậy việc xử phạt những trường hợp vi phạm không đạt được hiệu quả.

          Một vấn đề khác là số tàu cá tại thành phố Hà Tiên có biến động rất lớn nên hiện nay, số liệu tàu cá đã đăng ký trên sổ sách không còn chính xác. Vì thế gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý tàu cá tại địa phương. Thành phố Hà Tiên kiến nghị tàu cá nào vi phạm việc đánh bắt thủy sản thì không được hưởng mọi hỗ trợ của Nhà nước. Cùng với đó là xử lý nghiêm những đối tượng móc nối với nước ngoài để ngư dân khai thác thủy sản trái phép; truy tố theo pháp luật các chủ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

          Còn đối với Kiên Lương: Ủy ban nhân dân các cấp, đoàn thể cũng đã tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp luật trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; bắt buộc 100% tàu cá đăng ký cam kết không khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài. Nhìn chung, đa số bà con ngư dân chấp hành tốt việc ký kết và thực hiện cam kết không đưa tàu cá đi khai thác vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, tình hình vi phạm trong hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn xảy ra nhiều, từ năm 2017 đến 2018 đã có 5 tàu cá vi phạm bị bắt tại vùng biển Campuchia. Tình trạng ngư dân đưa tàu ra nước ngoài khai thác thủy sản trái phép tuy giảm nhưng vẫn còn nguy cơ tiếp diễn. Bên cạnh đó, trong nhiều năm qua, việc khai thác thủy sản với cường lực cao đã làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, nhất là khu vực ven bờ ở vùng biển của địa phương này.

          Huyện Kiên Lương kiến nghị các sở ngành sớm phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn cho các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân, chủ cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá để nâng cao năng lực tuân thủ các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Cần có sự liên kết giữa các địa phương ngoài tỉnh, giữa các cảng cá, bến cá để thực hiện việc kiểm tra và ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản đối với chủ tàu và thuyền trưởng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội, trưởng đoàn giám sát Nguyễn Thị Kim Bé ghi nhận những nỗ lực của UBND thành phố Hà Tiên và huyện Kiên Giang trong công tác chỉ đạo điều hành quản lý thực hiện chính sách pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Người dân có sự chuyển biến, nâng cao hơn ý thức khai thác thủy sản, cụ thể năm 2019 huyện Kiên Lương và thành phố Hà Tiên không có xảy ra tình trạng vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, sự phối hợp thực hiện quản lý tàu đánh bắt xa bờ còn khó khăn do thiếu phương tiện, nhận sự; việc nghiên cứu và áp dụng pháp luật còn hạn chế. Đ/c đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao hơn nữa công tác khai thác và bảo vê nguồn lợi thủy sản; nắm cụ thể và sát hơn số liệu tàu cá; cần có biện pháp xử lý đối với tàu cá không đăng ký, đăng kiểm; tăng cường công tác phối hợp trong kiểm tra, giám sát tàu khai thác thủy sản và vấn đề bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đối với các kiến nghị của UBND thành phố Hà Tiên và huyện Kiên Lương đoàn xin ghi nhận sẽ tổng hợp, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét./.

Hải Đăng
Số lần đọc:313