Gửi nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội
Ngày: 21.07.2021
Nhiệm kỳ qua, thông qua các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri những vấn đề bức xúc, cấp thiết trên địa bàn tỉnh để kiến nghị Trung ương, hoặc đề nghị Ủy ban nhân dân chỉ đạo sở, ngành cấp tỉnh giải quyết.
Cử tri Nguyễn Văn Nhã, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) đề nghị trồng cây xanh đô thị tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, đến nay vấn đề này cũng đã giải quyết.
Cử tri Nguyễn Văn Nhã, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương) đề nghị trồng cây xanh đô thị tại buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang, đến nay vấn đề này cũng đã giải quyết. 

GHI NHẬN NHỮNG BẤT CẬP

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh thực hiện 14 cuộc giám sát theo chuyên đề trên địa bàn tỉnh. Nội dung tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm, liên quan đến tình hình kinh tế, giáo dục, khiếu nại, tố cáo, chính sách an sinh xã hội. Cụ thể, chỉ tính riêng năm 2019, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh đã thực hiện 6 cuộc giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về, quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý khai thác và bảo vệ quyền lợi thủy sản”....

Qua giám sát, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Kiên Giang ghi nhận, kiến nghị và được Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp thu, sửa đổi, bổ sung vào luật và các văn bản dưới luật để hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới như hiện nay. Ngoài ra, nhiều kết luận, kiến nghị của Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh liên quan đến trách nhiệm của địa phương được UBND tỉnh tiếp thu, chuyển hóa vào quá trình chỉ đạo, điều hành tại các cơ quan, đơn vị góp phần vào những kết quả chung về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Song song đó, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh đã chủ động cử ĐBQH tham gia 14 cuộc giám sát, khảo sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Tại đó, các thành viên của Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, kiến nghị các cơ quan chức năng tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương về việc thực thi pháp luật liên quan đến các nội dung giám sát, khảo sát.

Ngoài ra, các vị ĐBQH trong Đoàn đã tích cực tham chất vấn trực tiếp tại hội trường với 27 lượt và chất vấn bằng văn bản với 12 lượt đối với Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng các ngành. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh cho biết: “Những đề Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Kiên Giang chất vấn đều là các vấn đề bức xúc của cử tri như: Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; việc liên kết 4 nhà trong tiêu thụ nông sản cho nông dân; vấn đề xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam; về tiến độ đầu tư đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ; việc khắc phục tình trạng quá tải trong khám, chữa bệnh ở tuyến trên đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế và chế độ, chính sách dành cho cán bộ y tế; về đầu tư cơ sở hạ tầng cho Vùng đồng bằng sông Cửu Long để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng,….”.

Cũng theo đồng chí Kim Bé, một số nội dung chất vấn mà thành viên Chính phủ chưa giải quyết xong qua các kỳ họp trước, đại biểu đã chất vấn lại để làm rõ các vấn đề mà cử tri và ĐBQH quan tâm. Những đóng góp trên của ĐBQH tỉnh đã góp phần làm cho hoạt động giám sát tại kỳ họp ngày càng hiệu quả, được cử tri, nhân dân đánh giá cao.

GIẢI QUYẾT Ý KIẾN CHÍNH ĐÁNG CỦA CỬ TRI

Thực hiện các quy định pháp luật, trong nhiệm kỳ khóa XIV, Đoàn đã phân công các vị ĐBQH tiếp dân, đã tiếp dân tại trụ sở Văn phòng Đoàn với 3 Đoàn khiếu nại đông người (43 hộ dân), 16 hộ, 01 hộ dân tiếp theo yêu cầu. Tham gia tiếp công dân cùng Chủ tịch UBND tỉnh tại trụ sở tiếp công dân chung của tỉnh được 66 cuộc với 268 lượt công dân, 194 vụ việc. Qua việc tiếp dân, các ĐBQH trong Đoàn đã tham gia giải thích nhiều chính sách pháp luật của Nhà nước đến công dân và đóng góp nhiều ý kiến với lãnh đạo địa phương trong việc giải quyết các khiếu nại của công dân. Ngoài ra, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh trong nhiệm kỳ đã tiếp nhận 543 đơn thư (Lĩnh vực đất đai 167 đơn; hành chính 131 đơn; tư pháp 123 đơn, lĩnh vực khác 122 đơn), trong đó: Chuyển 48 đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, hướng dẫn 157 đơn, trả lời 121 đơn, lưu 217 đơn (do đơn có nội dung không rõ ràng, không đề tên cụ thể hoặc đơn đã được hướng dẫn một lần và không có tình tiết mới, đơn được chuyển đến nhiều cơ quan trong đó có cơ quan có đủ thẩm quyền giải quyết). Các đơn thư chuyển đến, Đoàn ĐBQH đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn xử lý kịp thời, không để tồn đọng. Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh còn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết đơn thư bằng nhiều hình thức như nhắc nhở các cơ quan có đơn Đoàn chuyển đến bảo đảm thời gian, đôn đốc giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp kéo dài, phối hợp giám sát chặt chẽ các vụ việc,….

Công tác tiếp xúc cử tri (TXCT) được Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh đặc biệt chú trọng. Hàng năm, Đoàn chủ động xây dựng kế hoạch TXCT trước và sau các kỳ họp Quốc hội. Trong nhiệm kỳ khóa XIV, Đoàn đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trong tỉnh tổ chức nhiều hình thức TXCT như: Tiếp xúc nơi ứng cử, nơi cư trú, nơi làm việc, theo chuyên đề và nhóm đối tượng được 229 cuộc, với 18.349 lượt cử tri tham dự. Qua các cuộc TXCT, các vị ĐBQH đã ghi nhận 454 ý kiến, kiến nghị (thẩm quyền trung ương giải quyết là 363 ý kiến, cấp tỉnh là 91 ý kiến) của cử tri trên nhiều lĩnh vực.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tham mưu cho Đoàn ĐBQH tổng hợp chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương theo quy định. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan của Trung ương và UBND tỉnh xem xét giải quyết và trả lời theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, có hiệu quả. Theo cử tri Lê Ngọc Duẫn, thị trấn Kiên Lương (Kiên Lương), trước đây ông cho rằng tuyến Quốc lộ 80, trong đó có đoạn qua địa bàn huyện Kiên Lương hiện đã quá tải và xuống cấp trầm trọng. Ông phản ánh với Đoàn ĐBQH tỉnh là tuyến đường Quốc lộ 80 qua Kiên Lương vừa nhỏ, vừa hẹp, lại xuống cấp, trong khi nhu cầu vận chuyển vật liệu, hàng hóa, hành khách qua Kiên Lương ngày càng nhiều. Vì vậy ông đề nghị ĐBQH tỉnh kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ nâng cấp tuyến Quốc lộ 80. Đến nay, tuyến Quốc lộ 80 qua địa phận thị trấn Kiên Lương đã được Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh kiến nghị, đôn đốc nâng cấp, khắc phục. Hoặc đề nghị trồng cây xanh đô thị đồng bổ của cử tri Nguyễn Văn Nhã, thị trấn Kiên Lương đến nay vấn đề này cũng đã giải quyết; Ủy ban nhân dân huyện Kiên Lương đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, trồng cây xanh sạch đẹp… “Hoạt động TXCT của Đoàn ĐBQH tỉnh được tổ chức và thực hiện nghiêm túc, đúng luật định. Tại các đợt TXCT nơi ứng cử, có sự tham gia tích cực của thường trực và các Ban của HĐND tỉnh; cấp ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp; lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh như: Tài nguyên - Môi trường, Quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Kiên Giang, Công thương, Y tế, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Bảo hiểm xã hội, Nội vụ, Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Điện lực,…để tiếp thu giải trình các kiến nghị có liên quan thuộc lĩnh vực phụ trách, làm cho buổi TXCT thêm sinh động; các ĐBQH đã ghi nhận và giải thích, tuyên truyền với cử tri nhiều chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các văn bản pháp luật đã ban hành. Qua TXCT đã góp phần giải quyết nhiều bức xúc của cử tri và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé cho biết thêm. 

Quốc Trinh
Số lần đọc:243