Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND: Nên chăng tăng cường giám sát các chính sách, chủ trương thực hiện tại địa phương
Ngày: 16.12.2016
Sáng 06/5, tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Kiên Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Tham dự có Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ VN tỉnh, các sở, ngành cấp tỉnh và thành phố Rạch Giá.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội - Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh đã thông tin với cử tri về dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Theo đó Kỳ họp này dự kiến diễn ra 35 ngày, bắt đầu từ ngày 20/5 đến 25/6; thông qua các vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng pháp luật, trong đó thông qua 11 dự án luật và 01 nghị quyết.

 

Tại đây, nhiều cử tri đã đánh giá cao hiệu quả các hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND thời gian qua, chính từ  hoạt động này đã góp phần cho địa phương thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện vai trò cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương.

 

Cử tri Nguyễn Thị Minh Giang - Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh rất đồng tình với việc tăng cường hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đây là một hoạt động chức năng của Quốc hội và HĐND, đưa hoạt động ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

 

Là đơn vị được giám sát nhiều của Quốc hội và HĐND, chấp hành nhiều văn bản pháp luật từ trung ương đến địa phương, nên điều mong muốn của cử tri là ngoài giám sát việc thực hiện pháp luật của ngành, Quốc hội và HĐND cần quan tâm giám sát về các chính sách, chủ trương trong quá trình đi vào thực tiễn có phù hợp chưa?, có sát với thực tế từng địa phương hay không? để từ đó đề ra các chính sách, chế độ phù hợp hơn.

 

Theo cử tri Trần Văn Mứng - Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh Kiên Giang, việc giám sát của HĐND thời gian qua chỉ quy định trong một chương của Luật Tổ chức HĐND-UBND nên không cụ thể và rõ, khi giám sát cũng gặp khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến cách hiểu và cách làm của HĐND các tỉnh trong hoạt động giám sát.

 

Vì vậy, đề nghị Luật giám sát hoạt động Quốc hội và HĐND lần này cần đưa vào thiết kế và quy định rõ hơn, có tính pháp lý hơn và cần có hướng dẫn cụ thể hơn để khi thực hiện không bị vướng. Nhất thiết cần quy định về việc tập huấn, bồi dưỡng cho đại biểu HĐND chuyên trách ở các ban HĐND và cũng cần có quy định quyền hạn chi cho hoạt động Đoàn giám sát.

 

Còn cử tri Danh Nhỏ - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh cho rằng, nên chăng trong thời gian tới, thường trực HĐND, lãnh đạo các ban cũng như đại biểu hoạt động chuyên trách cần bố trí cấp ủy cho tương xứng, có như vậy mới nâng lên hiệu quả hoạt động của HĐND. Bên cạnh đó cần có quy hoạch lâu dài đối với các chức danh chủ chốt của các ban HĐND, tránh tình trạng hụt hẫng sau này.

 

 Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ tổng hợp trình và ý kiến tại Kỳ họp 9, Quốc hội khóa XIII tới.

Bình Minh
Số lần đọc:181