Hội thảo “Quy định của pháp luật về Hợp tác xã: Thực trạng và kiến nghị sửa đổi”
Ngày: 14.09.2022
Ngày 13-9, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Hội thảo "Quy định của pháp luật về hợp tác xã: Thực trạng và kiến nghị sửa đổi” tại Thành phố Cần Thơ. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; ông Michael Siegner, Trưởng đại diện Tổ chức Hanns Seidel tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự có bà Nguyễn Thị Kim Bé, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các Đoàn đại biểu Quốc hội và Liên minh Hợp tác xã các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, lãnh đạo các Viện đào tạo, Trường đại học đến dự.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang (người thứ 2 từ bên phải) tham dự Hội nghị

Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe các chuyên gia trình bày các nội dung như: một số vấn đề về việc sửa đổi Luật Hợp tác xã (HTX) trong bối cảnh hiện nay; các mô hình kinh tế hợp tác ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp luật; Thực trạng phát triển hợp tác xã nông nghiệp và kiến nghị sửa đổi một số điều của Luật Hợp tác xã 2012; Thực trạng phát triển Luật HTX Nông nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long;…

Dự thảo 6 Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác có 12 chương 117 điều. Luật này quy định việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của các tổ chức kinh tế hợp tác bao gồm tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX; chính sách của nhà nước đối với các tổ chức kinh tế hợp tác; nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức đại diện.

Về tên gọi của Luật: đại biểu đề nghị giữ nguyên tên gọi như Luật Hợp tác xã năm 2012 là “Luật Hợp tác xã” (phương án 2). Ngoài ra, có ý kiến chọn phương án 1 là “Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác” như dự thảo luật.

Về đăng ký tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân (Điều 21): Đề nghị không nên bỏ phương án sản xuất kinh doanh, đại biểu cho rằng phương án sản xuất kinh doanh rất quan trọng để giúp HTX hoạch định cả nhiệm kỳ.

Về quy định chuyển nhượng vốn góp của thành viên trong tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân, quy định này trái với Điều 68. Luật Hợp tác xã năm 2012 không cho chuyển nhượng vốn góp, vì vốn này là vốn ghi danh; có ý kiến đề nghị bổ sung cụm từ “tổ chức Quỹ tín dụng nhân dân” vào khoản 28 (Điều 4);…

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng với nhu cầu ngày càng phát triển như hiện nay nên số lượng thành viên càng tăng mà trong dự thảo luật quy định giảm số lượng thành viên HTX, Liên hiệp HTX là không phù hợp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH nhấn mạnh: Hội thảo nhằm chuẩn bị thông tin, tài liệu tham khảo cung cấp phục vụ các cơ quan của QH và các vị đại biểu QH trong quá trình xem xét, cho ý kiến về dự án Luật HTX (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 4, QH khóa XV sắp tới. Sau gần 10 năm thi hành, Luật HTX năm 2012 đã tạo các khuôn khổ pháp lý cơ bản, vững chắc và có tác động tích cực tới sự phát triến bền vững của kinh tế tập thể, hợp tác. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Luật HTX còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: quy định về cơ cấu, tổ chức, quản lý HTX chưa thực sự phù hợp; Luật HTX chưa làm rõ nguyên tắc minh bạch thông tin đối với thành viên của tổ chức kinh tế hợp tác; quy định về tài sản, tài chính của HTX còn bất cập; chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước chưa hiệu quả, thiếu trọng tâm... Vì thế, QH đã đưa dự án Luật HTX (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, xem xét tại kỳ họp tháng 10-2022 và dự kiến thông qua tại kỳ họp tháng 5-2023.

Hồng Thẳm
Số lần đọc:72