Không nên cào bằng tuổi nghỉ hưu giữa khu vực thành thị và nông thôn
Ngày: 27.09.2019
Chiều ngày 26/9, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang gồm: Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Văn Luật - Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và ông Trần Văn Huynh - Trưởng ban Thường trực Hội thánh Cao đài Bạch Y, đã có buổi tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng (giới nữ) tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Tại buổi tiếp xúc, có hơn 50 cử tri là giới nữ tham dự và phát biểu ý kiến liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Bộ Luật lao động năm 2012.

Cử tri cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu nên được điều chỉnh theo lộ trình thích hợp. Cụ thể là mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nữ và 4 tháng đối với nam, cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035. Bà Lưu Thị Trang Đài - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu: “Cần có lộ trình chậm, tránh tâm lý phản ứng của người lao động và người sử dụng lao động”.

Ý kiến khác cho rằng, không nên cào bằng tuổi nghỉ hưu giữa khu vực thành thị và khu vực nông thôn. Cử tri cho biết, hiện nay điều kiện chăm sóc sức khỏe ở vùng nông thôn thấp hơn và không tốt bằng khu vực thành thị, vì thế cử tri đề nghị độ tuổi nghỉ hưu của lao động nông thôn phải thấp hơn lao động ở thành thị, đặc biệt là đối với nữ. Bà Trương Kim Ánh - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Gò Quao phát biểu: “Bình quân chung hết cả thành thị lẫn nông thôn nghỉ hưu 60 tuổi thì không hợp lý”.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin: Các vấn đề mà cử tri nêu ra đã được Quốc hội xem xét kỹ lưỡng, cụ thể như: Vấn đề nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu trễ đối với những lao động đặc thù, trong dự thảo luật cũng đã có đề cập đến. Đại biểu cho rằng: “Trong dự thảo có nêu, trường hợp đặc biệt thì nghỉ sớm hơn 5 năm, còn người có kiến thức và muốn làm thêm thì nghỉ trễ hơn, cũng 5 năm”. Bên cạnh vấn đề liên quan đến việc tuổi nghỉ hưu, các cử tri cũng cho các ý kiến về vấn đề làm thêm giờ, phụ cấp nghỉ hưu,... Các ý kiến này được Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và tổng hợp gửi về trên theo quy định./.

 

 

 

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:835