Kiên Giang (Việt Nam) trao đổi kinh nghiệm với Đoàn Thượng nghị sỹ Campuchia
Ngày: 04.01.2017
Hôm nay 6/4, Thường trực Tỉnh uỷ, Đoàn đại biểu Quốc hội, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh và các sở, ngành do ông Trần Minh Thống - Bí thư Tỉnh uỷ - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi làm việc với Đoàn Thượng nghị sỹ hữu nghị Campuchia do bà Mean Sam An ( ảnh phải, người thứ 2 từ bên phải qua) Chủ tịch Uỷ ban công tác xã hội, y tế, cựu chiến binh, hướng nghiệp thanh niên, lao động, dạy nghề và công tác phụ nữ Thượng viện - Chủ tịch Nhóm Thượng nghị sỹ hữu nghị Campuchia - Việt Nam, Trưởng Đoàn.

Sau phần báo cáo về tình hình chung về kinh tế - xã hội của tỉnh; các mặt về tổ chức, hoạt động của đại biểu chuyên trách ở Trung ương, địa phương; một số hoạt động như tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát tại địa phương cũng như tham gia với các cơ quan của Quốc hội....

 

Một số Thượng nghị sỹ trong Đoàn nêu lên những vấn đề như: việc mời các cơ quan tham gia xây dựng pháp luật như thế nào? hoạt động giám sát cụ thể của Đoàn ĐBQH, của ĐBQH từ trung ương đến địa phương; khó khăn gì trong hoạt động giám sát; việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo; Luật Bầu cử của Việt Nam thế nào liên quan đến tiêu chuẩn, cơ cấu đại biểu Quốc hội, tiêu chuẩn nghiêng về kinh nghiệm hay học thức?

 

Bà Mean Sam An nêu, khi xây dựng hơn 20 văn bản luật một năm thì có lấy ý kiến nhân dân không? Quy trình thông qua 01 dự án luật như thế nào? Qua tiếp xúc cử tri, ý kiến phản ánh nhiều trên lĩnh vực nào, Đảng, chính quyền hay cơ quan dân cử? 

 

Ông Trần Minh Thống trao đổi, việc xây dựng pháp luật có cơ quan tham gia thường xuyên như cơ quan tư pháp, các cơ quan liên quan trực tiếp, MTTQ và các tổ chức thành viên tham gia thường xuyên để đại diện cho người dân; cơ quan tham gia tích cực, thường xuyên đó là Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các cán bộ có chuyên môn sâu...tham gia thường xuyên.

 

Đối với giám sát của Đoàn ở địa phương là những vấn đề bức xúc của cử tri; đối với cơ quan Trung ương theo kế hoạch rồi Đoàn cử đại biểu tham gia. Đối với việc giải quyết ý kiến, khiếu nại của công dân thì Tỉnh uỷ, HĐND, UBND xây dựng quy chế tiếp công dân chung để tiếp định kỳ hàng tháng, còn các cơ quan, đại biểu vẫn tiếp dân theo yêu cầu, chuyển đơn và theo dõi việc giải quyết; các cơ quan chuyên môn thì có trách nhiệm giải quyết đơn thư mà Đoàn ĐBQH và ĐBQH chuyển đến; nội dung khiếu kiện tập trung về bồi thường, giải toả trong quy hoạch phát triển, tranh chấp đất đai trong nội bộ các hộ gia đình.

 

Về điều kiện hoạt động của ĐBQH cũng cơ bản nhưng không được như các nước phát triển, được trả lương cao để thuê Văn phòng giúp việc; khó khăn là việc hạn chế nguồn thông tin trong xây dựng pháp luật.

 

Về phương tiện, Đoàn bố trí xe hoạt động chung, ngoài ra đại biểu cũng tận dụng thêm phương tiện cơ quan nơi công tác để hoạt động.

 

Về tiêu chuẩn đại biểu, đầu tiên phải có trình độ pháp luật theo yêu cầu; kế tiếp là phải có kinh nghiệm hoạt động; sau khi ứng cử các đại biểu được tập huấn nhiều lớp như kỹ năng giám sát, tiếp xúc cử tri...về quy trình xây dựng pháp luật thì theo luật ban hành văn bản pháp luật thì 01 dự án luật được ban hành thường qua 2 kỳ họp, kỳ họp thứ nhất cho ý kiến, kỳ sau thông qua. Những luật có phạm vi rộng như Hiến pháp, Bộ luật dân sự, Luật Đất đai thì tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, toàn dân.

 

Qua tiếp xúc cử tri, ý kiến phản ánh của cử tri tập trung vào những vấn đề bức xúc, nhưng tập trung vấn đề địa phương như điện, nước...sát với nhu cầu cuộc sống. Ý kiến cử tri được trả lời theo phân cấp quản lý, xã giải thích các vấn đề của mình, huyện giải đáp các vấn thuộc trách nhiệm quản lý của mình; các sở, ngành chuyên môn giải thích những vấn đề của tỉnh, còn lại là ĐBQH giải thích thêm và ghi nhận các vấn đề thuộc trung ương.

 

Các kiến nghị thuộc trung ương hầu như được Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương trả lời đầy đủ và khá kịp thời. Ngoài ra còn trao đổi thêm cho Đoàn Thượng nghị sỹ về tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người; giao lưu biên giới với các tỉnh lân cận của Campuchia nhân dịp lễ tết Campuchia....

 

Bà Đặng Tuyết Em - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia giải thích thêm những vấn đề Đoàn đặt ra liên quan đến quản lý nhà nước như Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Kiên Giang thuộc nhà nước và phát biểu chào mừng Đoàn đến thăm và làm việc với Đoàn ĐBQH và mong rằng mối quan hệ này ngày càng bền chặt trong thời gian tới.

 

Bà Mean Sam An đánh giá cao việc tiếp đón và bố trí buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Campuchia, hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang cũng là những kinh nghiệm quí cho các Thượng nghị sỹ Campuchia nghiên cứu, bổ sung trong hoạt động của mình. Bà cũng cho biết, Quốc hội Campuchia có Thượng viện và Hạ viện, hoạt động của 2 viện tương đối độc lập, theo chế độ đa đảng...Đồng thời mời Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang sắp xếp thời gian để đến thăm và tìm hiểu thêm về hoạt động của Quốc hội Campuchia.

Ông Trần Minh thống vui vẻ nhận lời và sẽ sắp xếp, bố trí trong thời gian thích hợp.

Thanh Anh
Số lần đọc:518