Kiến nghị các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn bình thường mới
Ngày: 22.10.2021
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ 20-10 đến 13-11-2021. Đây là kỳ họp thường lệ quan trọng cuối năm 2021. Nói về những nội dung chính của kỳ họp này, đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang cho biết:

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV nhằm để tổng kết đánh giá tình hình thực hiện các kế hoạch thực hiện kinh tế - xã hội năm 2021. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thực hiện công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề về kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách, công tác giám sát và một số vấn đề quan trọng khác của đất nước. Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chính vì vậy kỳ họp này cũng có một số nội dung liên quan đến nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, nhưviệc quy hoạch sử dụng đất Quốc gia của cả giai đoạn và các vấn đề hoạt động của Quốc hội cho cả nhiệm kỳ 2021-2026.

Phóng viên:Tham gia kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang sẽ đóng góp những công việc gì? Đồng thời chuyển tải những gửi gấm của cử tri tỉnh nhà tới Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành Trung ương ra sao?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé: Chuẩn bị tham dự kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, theo quy định đại biểu Quốc hội sẽ đi tiếp xúc cử tri để nắm tâm tư, nguyện vọng của cử tri nhằm phản ánh tới Quốc hội. Tuy nhiên, do điều kiện dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt Kiên Giang là một trong những tỉnh có tình hình dịch bệnh còn phức tạp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trên cơ sở đó lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh quyết định không tổ chức tiếp xúc cử tri trực tiếp, mà chúng tôi tiếp xúc cử tri, nắm thông tin qua các kênh thông tin khác và bằng văn bản, từ đó nắm những kiến nghị của cử tri tỉnh nhà để gửi tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Chúng tôi cũng đã tổng hợp được ý kiến cử tri ở các sở, ban, ngành của tỉnh gửi gấm đến,như điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cũng như giải pháp trong giai đoạn bình thường mới; vấn đề an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, nhất là người lao động ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; vấn đề tiêu thụ nông sản của người dân; giải quyết việc làm cho người lao động từ các tỉnh, thành như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,TP. Hồ Chí Minhvề Kiên Giang đang trong giai đoạn chưa có việc làm…, từ đó kiến nghị Chính phủ có các giải pháp.

Trên cơ sở nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, Ủy ban nhân dân tỉnh và sở, ngành cấp tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có tổng hợp gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội để trình ra Quốc hội ra kỳ họp này. Chúng tôi nghiên cứu những nội dung cử tri kiến nghị trọng tâm, sau đó Đoàn dự kiến giao cho các đại biểu Quốc hội dựa trên chuyên ngành của mình, nghiên cứu, phản ảnh tại kỳ họp, góp phần cùng Quốc hội phản ánh tới Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm có những chính sách, đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cử tri Kiên Giang nói riêng, cử tri cả nước nói chung.

Ngoài ra, tại kỳ họp tới đây, chúng tôi cũng sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm hỗ trợ Kiên Giang vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng, sớm khôi phục kinh tế. Kiến nghị Chính phủ xem xét bổ sung đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất trong trường hợp cơ cấu lại thời hạn trả nợ do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đối với tàu vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, đây cũng là một trong những giải pháp để kéo giảm tình trạng khai thác bất hợp pháp.Kiến nghị Chính phủ xem xét mở rộng thêm đối tượng doanh nghiệp (bia, giày da, may mặc, chế biến gạo, nuôi trồng thủy sản, xi măng,…) được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đợt để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh…

Phóng viên: Kỳ họp này diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, để chuẩn bị tốt thì Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang có lưu ý gì với các sở, ngành của tỉnh và bộ phận giúp việc?

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé:Theo dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên kỳ họp thứ 2 sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến, kết hợp với trực tiếp. Kỳ họp này sẽ chia thành 2 đợt, đợt trực tuyến từ điểm cầu Diên Hồng (Thủ đô Hà Nội) đến 63 tỉnh, thành. Kiên Giang có điểm đặt tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ trực tuyến với điểm cầu Diên Hồng. Trước khi diễn ra kỳ họp thứ 2, chúng tôi cũng đã phối hợp với sở, ngành của tỉnh để hỗ trợ hoạt động họp trực tuyến, như Công thương hỗ trợ điện; Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp hỗ trợ mạng, đường truyền thông suốt; Sở Y tế hỗ trợ về sức khỏe, an toàn dịch bệnh; lực lượng Công an, Quân đội hỗ trợ an toàn, an ninh trật tự. Chúng tôi đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh tham mưu, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh chuẩn bị các điều kiện để Đoàn đại biểu Quốc hội tham gia tốtcác nội dung của kỳ họp…

Phóng viên:Xin cảm ơn đồng chí!

 

QUỐC TRINH
Số lần đọc:222