Kỳ họp thứ Mười Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua 02 nghị quyết về chủ trương đầu tư cơ sở vật chất cho các trung tâm y tế tuyến huyện và Bệnh viên Ung bướu tỉnh Kiên Giang
Ngày: 06.09.2022
Ngày 5-9, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Kiên Giang khóa X khai mạc Kỳ họp thứ Mười (kỳ họp chuyên đề về đầu tư công lĩnh vực y tế) để xem xét, cho ý kiến đối với các tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về đề xuất chủ trương đầu tư mua sắm trang thiết bị cho 13 trung tâm y tế tuyến huyện và Bệnh viện Ung bướu tỉnh và đề xuất chủ trương đầu tư nâng cấp, mở rộng và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Đây là kỳ họp chuyên đề được thực hiện dưới hình thức gửi văn bản xin ý kiến của đại biểu HĐND thông qua phần mềm Họp thông minh.

Trong những năm qua, việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, mua sắm trang thiết bị y tế cho các trung tâm y tế huyện, thành phố trong tỉnh nhìn chung còn nhiều hạn chế, chỉ ưu tiên kinh phí đầu tư cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các bệnh viện chuyên khoa để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh nhân nặng, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Cùng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, càng bộc lộ nhiều khó khăn cho hệ thống y tế tuyến huyện như thiếu nhiều thiết bị phục vụ cho công tác xét nghiệm, cấp cứu, chẩn đoán…; vật tư y tế, hóa chất còn nhiều bất cập... dẫn đến công tác khám, sàng lọc và điều trị cho người bệnh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, kéo dài thời gian và buộc phải chuyển tuyến trên. Mặt khác, Bệnh viện Ung bướu tỉnh mới được thành lập năm 2021, nguồn thu khám chữa bệnh chưa tự chủ được và trang thiết bị còn thiếu nhiều, chưa đủ điều kiện hoạt động như không có phòng mổ, thiếu các thiết bị cận lâm sàng, thiết bị xét nghiệm... dẫn đến công tác chẩn đoán, khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, phải nhờ sự hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đối với Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận hiện đã và đang bị hư hỏng, sụt lún và xuống cấp nghiêm trọng, cùng với nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tại huyện và các địa phương lân cận ngày càng tăng thì quy mô giường bệnh, trang thiết bị hiện có không đáp ứng đủ yêu cầu, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, môi trường điều trị và hiện tại thì các yêu cầu về chuyên môn còn chưa hợp lý...

Quang cảnh kỳ họp

Từ thực trạng trên thì việc đầu tư mua sắm trang thiết bị cho 13 trung tâm y tế tuyến huyện, Bệnh viện Ung bướu tỉnh và đầu tư nâng cấp, mở rộng, mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận là cần thiết, nhằm từng bước trang bị đầy đủ cho các cơ sở y tế trong tỉnh, cơ bản đáp ứng nhu cầu trang thiết bị theo tiêu chuẩn định mức được ban hành, đủ điều kiện phục vụ nhu cầu cần thiết cho chuyên môn, đưa dịch vụ kỹ thuật y tế cao hơn để thực hiện khám, cấp cứu, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa được điều trị kịp thời, hạn chế việc chuyển bệnh lên tuyến trên, góp phần hoàn thành chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã giao cho ngành Y tế.

Tại kỳ họp, trên cơ sở thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách và nghiên cứu các tài liệu, các đại biểu HĐND thống nhất cao với các nội dung UBND trình HĐND tỉnh và nhất trí quyết nghị thông qua các nghị quyết về quyết định chủ trương đầu tư các dự án nêu trên (thông qua phiếu biểu quyết được gửi đến đại biểu HĐND). Theo đó, tổng nguồn vốn thực hiện Dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị cho 13 trung tâm y tế tuyến huyện và Bệnh viên Ung bướu tỉnh khoảng 118,415 tỷ đồng (nguồn vốn Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội là 99,566 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã giao cho ngành y tế quản lý là 18,849 tỷ đồng); Dự án nâng cấp, mở rộng và mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận có quy mô 100 giường, với tổng mức đầu tư khoảng 114,349 tỷ đồng (nguồn vốn Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội là 112,434 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã giao cho ngành y tế quản lý là 1,915 tỷ đồng). Thời gian thực hiện hai dự án trên là 02 năm 2022-2023.

Các nghị quyết được thông qua sẽ kịp thời hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án đầu tư công thuộc lĩnh tế vực y tế của tỉnh Kiên Giang gửi về Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định; qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế công để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, điều trị bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh.

Hoài Duy
Số lần đọc:87