Lấy ý kiến đóng góp dự án Luật du lịch (sửa đổi)
Ngày: 21.04.2017
Chiều 20-4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang lấy ý kiến đóng góp dự án Luật du lịch (sửa đổi). Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì.

Dự thảo Luật du lịch đã được lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 20 nhóm vấn đề chưa thống nhất như: Phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc phát triển du lịch, chính sách ưu tiên cho du lịch, địa điểm du lịch, sản phẩm du lịch và sự tham gia các đối tượng để phát triển du lịch,... Tại hội nghị, về điểm du lịch, khu du lịch, đô thị du lịch của báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có đưa ra 2 phương án lựa chọn, qua phân tích của các đại biểu, đa số ý kiến thống nhất chọn Phương án 1 là không đặt thêm danh hiệu khu đô thị du lịch, vì thực tế danh hiệu đô thị du lịch chưa thật sự tương xứng cơ sở hạ tầng ở một số nơi; do đó, không cần đặt thêm danh hiệu khu đô thị du lịch để tránh việc chạy theo thành tích ở một số địa phương.

Có ý kiến đại biểu đề nghị bỏ quy định về xếp hạng cơ sở lưu trú, vì thời gian qua nhiều chủ doanh nghiệp trên địa bàn không tự nguyện xếp hạng, có trường hợp tìm cách đối phó cơ quan để được nâng tiêu chuẩn hạng sao cho các nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, cho rằng nên bỏ quy định xây dựng hệ thống cửa hàng miễn thuế trên tuyến biên giới và đề nghị bổ sung trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp để tăng khả năng quản lý nhà nước và khi xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến du lịch.

Ngoài ra, có ý kiến đề nghị Ban soạn thảo cần quy định cụ thể về thời gian công dân được phép đi du lịch; điều kiện hoạt động cũng như quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, điều kiện được công nhận là hướng dẫn viên du lịch,… nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và lợi ích du khách.

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:389