Lấy ý kiến đóng góp Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)
Ngày: 13.09.2018
Chiều ngày 12/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì, đến dự có một số vị đại biểu Quốc hội và bà Lưu Thị Ngọc Sương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh tham dự.

Tại hội nghị, các vị đại biểu đồng tình cao với việc sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng lần này, đại biểu cho rằng, hiện nay cả nước đang rất quan tâm đến việc phòng, chống tham nhũng, thế nhưng, các quy định hiện hành chưa mang tính bao quát, thiếu sức răn đe. Chính vì thế, dự án luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý cho công tác phòng, chống tham nhũng mà nước ta đang thực hiện. Dự án luật sửa đổi lần này, đã mở rộng đối tượng chống tham nhũng ra ngoài phạm vi nhà nước đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, trước hết hãy làm sạch Đảng, không cần mở rộng đối tượng, vì như thế sẽ có những trường hợp nhà nước không đủ thẩm quyền kiểm tra theo Công ước quốc tế. Về nguyên tắc, luật phải khẳng định chủ trương, quyết tâm của Đảng trong phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt, không có vùng cấm. Về xử tài sản tham nhũng ở Điều 57, đại biểu nêu ý kiến, nếu buộc Tòa án phải chứng minh tài sản phạm tội thì gây khó cho cơ quan thi hành. Vì thế, luật chỉ nên quy định cá nhân có dấu hiệu phải thuyết minh tính minh bạch của tài sản mình sở hữu.

Đối với thời hạn báo cáo, đại biểu đề nghị, cần thống nhất giữa các luật khi báo cáo kết quả phòng, chống tham nhũng. Về đối tượng kê khai, đại biểu nhận định, thời gian qua công tác kê khai tài sản khá rộng nhưng còn mang tính hình thức, thiếu sự quản lý. Cho nên, luật mới chỉ nên quy định đối tượng kê khai là cán bộ, công chức có chức vụ, vì đây là đối tượng dễ rơi vào tham nhũng.

Những ý kiến đóng góp sẽ được Đoàn Đại biểu Quốc hội Kiên Giang xem xét, làm cơ sở đóng góp tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội./.  

 

 

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:314