Lấy ý kiến dự án Luật Trồng trọt
Ngày: 13.09.2018
Sáng ngày 11/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự án Luật trồng trọt. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì, đến dự có các vị đại biểu Quốc hội và bà Lưu Thị Ngọc Sương - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh và thành phố Rạch Giá tham dự.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng việc ban hành Luật Trồng trọt thay thế cho Pháp lệnh Trồng trọt ở nước ta thời điểm này rất cần thiết. Các nội dung được quy định khá rõ về giống, phân bón, canh tác, thu hoạch, mua, bán, chế biến, bảo quản, xuất khẩu... Tuy nhiên, một số ý kiến yêu cầu bổ sung quy định cây dược liệu, cây cảnh vào dự thảo để điều chỉnh, vì đây cũng là cây trồng. Cùng với đó, cần quy định thời hạn của quyết định công nhận lưu hành giống cây trồng để bảo đảm quản lý chặt chẽ chất lượng giống khi lưu hành.

 

Có ý kiến đề nghị về vùng địa lý để công nhận lưu hành giống cây trồng, nên chia theo 07 vùng sinh thái như pháp luật về giống cây trồng hiện hành. Về quản lý phân bón như đăng ký tên phân bón có ý kiến đề nghị quy định một tổ chức, cá nhân chỉ được đứng tên đăng ký một tên phân bón cho mỗi công thức thành phần, hàm lượng dinh dưỡng phân bón đăng ký, để quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng phân bón cũng như hạn chế các loại phân bón kém chất lượng. Về khảo nghiệm phân bón nên thống nhất khảo nghiệm chung, không nên khảo nghiệm các loại phân bón có nguy cơ độc hại và độc hại riêng.

 

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng cần bổ sung cây công nghiệp vào dự thảo, đồng thời quy định chi tiết thuốc bảo vệ thực vật; chất kích thích sinh trưởng… Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhận định vấn đề này đã được luật khác điều chỉnh như luật bảo vệ thực vật; còn cây công nghiệp cũng thuộc cây nông nghiệp chỉ là nó phục vụ cho sản xuất công nghiệp.

 

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn ĐBHQ tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu, Đoàn sẽ tổng hợp tham gia đóng góp ý kiến tại kỳ họp thứ 6 sắp tới./.

 

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:292