Lấy ý kiến Luật bảo vệ và phát triển rừng
Ngày: 06.09.2017
Sáng ngày 01/9/2017, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cao với việc sửa đổi dự án luật này và cho rằng dự thảo luật đã kịp thời điều chỉnh các vướng mắc trong việc quản lý rừng hiện nay, đáp ứng được những khó khăn trong thực tế mà các cơ quan quản lý nhà nước về rừng đang gặp phải.  

Đa số đại biểu đồng tình với việc sử dụng tên gọi mới “Luật lâm nghiệp”, vì tên gọi này khái quát toàn diện và bao hàm các nội dung được quy định của dự thảo luật.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nên giữ nguyên tên “Luật bảo vệ và phát triển rừng”, tên gọi này gần gũi và gắn liền với cuộc sống của người dân, sẽ tạo thuận lợi cho công tác tuyên truyền khi luật có hiệu lực.

Về giải thích từ ngữ (Điều 2) đề nghị Ban soạn thảo giải thích các cụm từ “khu dự trữ thiên nhiên”,“khu bảo tồn, loài sinh cảnh”,“khu bảo vệ cảnh quan”.

Về những hành vi bị nghiêm cấm (Điều 9) đề nghị bổ sung quy định cấm đối với việc “chăn, dắt, thả gia súc, vật nuôi vào rừng thuộc loại rừng bảo vệ nghiêm ngặt”.

Tại Khoản 3 Điều 25, đề nghị bổ sung quy định bắt buộc phải có “Báo cáo đánh giá tác động môi trường” khi các dự án đầu tư được phê duyệt, nhằm giảm ảnh hưởng đến hệ sinh thái chung của vùng.

Khoản 1 Điều 42 đối với cụm từ “diện tích rừng lớn”, đề nghị quy định cụ thể là bao nhiêu hecta; bổ sung đối với tên gọi của cơ quan phòng cháy, chữa cháy “Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”(Khoản 3).

Ngoài ra, còn ý kiến đóng góp cụ thể vào bố cục, cách hành văn, câu từ, cũng như các dẫn chiếu của từng điều, khoản được quy định trong dự thảo luật.                    

Kết thúc hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Bé thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, những thông tin này sẽ hỗ trợ cho Đoàn ĐBQH tỉnh trong việc thảo luận thông qua dự thảo luật trong kỳ họp thứ 4 sắp tới.                                                                               

                           

Phạm Thanh Trung
Số lần đọc:212