Lấy ý kiến luật đặc xá (sửa đổi)
Ngày: 13.09.2018
Sáng 13/9, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục tổ chức lấy ý kiến đóng góp dự án Luật đặc xá (sửa đổi). Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Tại hội nghị lấy kiến đối với dự thảo luật đặc xá (sửa đổi), đa số ý kiến các vị đại biểu cơ bản thống nhất với việc sửa đổi lần này, dự thảo luật đáp ứng được những khó khăn đang diễn ra trong thực tế, tháo gỡ những bất cập hiện nay.

Bên cạnh đó, các đại biểu đóng góp ý kiến cụ thể vào từng nội dung của điều, khoản được quy định điều chỉnh bên trong dự thảo luật như sau:

Về điều kiện được đề nghị đặc xá được quy định tại Điều 11 của dự thảo luật (khoản 1 điểm d), đề nghị tách thành 2 khoản riêng biệt cho cụ thể và rõ ràng hơn. Đồng thời, đối với tội tham nhũng đề nghị phải chấp hành nghĩa vụ trả lại tài sản đã tham nhũng mới được hưởng chính sách đặc xá, nhằm đảm bảo tính răng đe.

Về quy định hồ sơ đề nghị đặc xá (Điều 14), đại biểu đề nghị đoạn hai của khoản 3 gom chung với điểm d khoản 1 điều này, vì nội dung được quy định tại hai điểm này tương đối giống nhau.

Về Khiếu nại việc lập danh sách người được đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước khoản 3 Điều 37, đại biểu đề nghị bổ sung thêm cụm từ “làm việc” vào quy định của khoản này cho đầy đủ hơn.

Ngoài ra, còn một số ý kiến khác của đại biểu đề nghị Ban soạn thảo xem xét đối với trường hợp phạm nhân thụ án từ trước năm 1999 nhận án tù chung thân, đến nay đã chấp hành hình phạt tù được trên 20 năm nhưng vẫn chưa được hưởng chính sách đặc xá, đề nghị nên có quy định xem xét trong trường hợp đặc biệt.

Kết thúc hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Bé, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu. Bà cho rằng, các ý kiến của các cơ quan chuyên môn giúp cho Đoàn ĐBQH có thêm cơ sở tham gia đóng góp ý kiến trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.   

     

                                                                                                                 

                           

 

Phạm Thanh Trung
Số lần đọc:293