Môi trường an ninh mạng hiện nay cần được quan tâm
Ngày: 19.04.2017
Chiều qua 18-4, Đoàn Đại biểu Quốc hội Kiên Giang đã hội nghị trực tuyến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trương Minh Tuấn về tình trạng sử dụng mạng xã hội hiện nay. Hội nghị do bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì và ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên chất vấn.

Trả lời câu hỏi môi trường mạng có nhiều thông tin giả, bôi nhọ danh dự cá nhân, tổ chức, gây nhiều hệ lụy cho chế độ, không định hướng được dư luận. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trương Minh Tuấn cho biết, ngày nay công nghệ thông tin giúp chia sẻ thông tin, hiệu quả. Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người dùng mạng xã hội đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, có những kẻ đã lợi dụng không gian mở vào mục đích xấu, làm biến tướng mạng xã hội. Bộ trưởng cho biết đối với các trang mạng xã hội được cấp phép đều hoạt động đúng pháp luật, những thông tin xấu chủ yếu tồn tại từ trang mạng nước ngoài. Gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản quy định các đơn vị cung cấp thông tin qua biên giới phải chịu trách nhiệm; đồng thời, cảnh cáo doanh nghiệp tình trạng Google gắn quảng cáo vi phạm tại Việt Nam. Về giải pháp lâu dài, Bộ trưởng cho rằng, phải quy hoạch lại hệ thống báo chí trong nước, tăng cường thông tin trên báo chí chính thống, để đẩy lùi báo lề trái, xây dựng mạng xã hội mang thương hiệu Việt và nâng cao nhận thức cho người dùng mạng xã hội.

Về vấn đề sim rác, Bộ trưởng nhận định, nguyên nhân chính là do việc bán sim điện thoại trả trước tràn lang, rất nhiều cá nhân bị sử dụng thông tin không thông báo, điều này thể hiện sự thiếu quản lý của các cơ quan chức năng, trong đó có ngành thông tin và truyền thông. Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nhiều giải pháp ngăn chặn phát hành sim từ nhà mạng, đồng thời ngăn chặn ngay trên hệ thống. Từ tháng 10 năm 2016 đến nay, Bộ đã thu hồi được 20 triệu sim rác và đang tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Đối với chương trình truyền hình thực tế của một số Đài Phát thanh - Truyền hình có nội dung phản cảm, thiếu tính giáo dục. Bộ trưởng nhìn nhận, gần đây có nhiều trường hợp báo chí thông tin thiếu tín trung thực, game show hài xảy ra sai phạm về lời thoại, dàn cảnh không đúng sự thật. Phía Bộ đã kịp thời xử lý trong các cuộc họp giao ban hàng tháng, tăng cường công tác hậu kiểm tra nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý. Ngoài ra, tới đây, Bộ sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo để nâng cao trình độ chính trị đội ngũ người làm báo.

Tại buổi chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Trương Minh Tuấn, nhiều đại biểu cho rằng, bên cạnh các giải pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông cần có chế tài, xử lý cụ thể đối với các đơn vị vi phạm. Đồng thời, trong cuộc cách mạng công nghệ, Việt Nam cần tự xây dựng phần mềm trong nước, tạo nền tảng phát triển ngành viễn thông và đảm bảo an ninh mạng.

Ngọc Bích
Số lần đọc:267