Ngư trường cạn kiện, ngư dân đánh bắt không có lợi nhuận
Ngày: 08.05.2018
Vừa qua ( 26-4), các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, đơn vị số 2, gồm: Lê Thành Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng Ban Thường trực Hội thánh Cao đài Bạch Y tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Hòa Phú (Châu Thành).

Tại đây, đồng chí Kim Bé thông báo với cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV. Cử tri Lâm Cáo, ấp Vĩnh Qưới phản ánh tình trạng ngư trường cạn kiệt, việc đánh bắt cá tại một số vùng biển trong nước không hiệu quả, lợi nhuận thấp, thậm chí lỗ. “Tôi mong muốn Chính phủ cần xem có biện pháp nào liên kết với nước ngoài, tạo điều kiện để ngư dân đánh bắt tại ngư trường có nguồn thủy sản”.

Cử tri Nguyễn Dương Triệu, ấp Vĩnh Hội kiến nghị “Cần ký kết văn kiện về vùng đánh bắt thủy hải sản với nước ngoài để ngư dân không bị vi phạm, xử phạt, vì hiện nay ngư trường trong nước cạn kiệt”.

Nhiều cư tri xã Vĩnh Hòa Phú đề nghị nhà nước điều chỉnh giá xăng dầu hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sản xuất của ngư người và doanh nghiệp chế biến thủy sản. Bởi, hiện nay chi phí đánh bắt (nhân công, xăng dầu) rất cao. Kiến nghị Chính phủ điều chỉnh giá xăng, dầu hợp lý, tránh xáo trộn trong sản xuất của ngư dân.

Xung việc các nhà mạng điện thoại di động buộc người sử dụng bổ sung hồ sơ thông tin, hình ảnh, cử tri Nguyễn Văn Phi, ấp Vĩnh Qưới cho rằng như vậy rất bất cập, gây nhiều khó khăn, phiền hà cho người sử dụng. “Những ngày qua, người dân đến chen lấn tại các trung tâm của nhà mạng để bổ sung thông tin, hình ảnh gây khó khăn cho nhân dân. Trước đây, việc đổi bằng lái xe gắn máy cũng xảy ra tương tự. Tôi đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước trước khi thực hiện chủ trương, chính sách gì cần nghiên cứu kỹ, tránh gây phiền hà, bức xúc cho người dân”, cử tri Phi đề xuất.

Thay mặt Đoàn, ĐBQH Lê Thành Long tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời chia sẽ những khó khăn của cử tri xã Vĩnh Hòa Hiệp xung quanh giá cả hàng nông sản, vùng đánh bắt thủy sản, bất cập trong sử dụng thuê bao di động... Việc sản xuất hàng hóa nông nghiệp phải gắn với quy hoạch, liên kết đầu ra và nghiên cứu định hướng thị trường… Những việc này, Chính phủ và nhiều địa phương đã và đang thực hiện. Liên quan đến các đề nghị đánh bắt thủy hải sản ở các ngư trường nước ngoài, việc đánh bắt thủy sản ở vùng biển nước ngoài là không đúng pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, đồng thời dẫn đến nhiều hệ quả không lường trước được. ĐBQH đề nghị cử tri vận động các ngư dân khác không vi phạm vùng biển nước ngoài, vì đây là chính sách chung của nhà nước.

Về các quy định liên quan đến viễn thông, đại biểu Long cho rằng, việc thắt chặt, quản lý sim điện thoại để tăng cường chính sách quản lý nhà nước, hạn chế nhiều hệ quả xấu là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, việc áp dụng đột ngột này ít nhiều gây khó khăn, bất cập cho người sử dụng và cho rằng đây là lợi ích chung, mong bà con tiếp tục chia sẽ.

LÊ VINH
Số lần đọc:717