Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được hưởng chính sách khoanh nợ do bất khả kháng
Ngày: 04.01.2017
Hôm qua 22/4, Đoàn ĐBQH tỉnh do bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn chuyên trách đã có buổi làm việc với Sở Công thương xoay quanh về việc thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu, tình hình xuất khẩu gạo, đầu tư điện phục vụ sản xuất nông nghiệp 4 tháng đầu năm 2014.

Theo báo cáo, 4 tháng đầu năm, tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh ổn định và có bước phát triển khá. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 9.000 tỉ đồng, bằng 22,66% so vơi kế hoạch, tăng 8,11% so với cùng kỳ.

 

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 17.818 tỉ đồng, bằng 32,51% kế hoạch và tăng 16,39% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 106 triệu USD, bằng 15,85% kế hoạch, giảm 44,96% so với cùng kỳ...

 

Công tác thu mua và tạm trữ lúa gạo được thực hiện tốt, đã góp phần bình ổn giá lúa trong thời gian thu hoạch rộ. Công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng được tăng cường. Đầu tư xây dựng được triển khai với tiến độ nhanh. Công tác khuyến công có cố gắng, đạt kết quả khả quan.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành cũng còn gặp nhiều khó khăn như kim ngạch xuất khẩu tháng 4 giảm 20,62% so với tháng trước, 4 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch và so với cùng kỳ. Nguyên nhân do tình hình xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn, nhu cầu thị trường truyền thống giảm và cạnh tranh với các nước trong khu vực.

 

Thực hiện chương trình đầu tư điện phục vụ bơm tát từ nguồn hỗ trợ theo Nghị định số 42 của Chính phủ, sở đã triển khai lập 11 dự án theo danh mục được UBND tỉnh chấp thuận. Các dự án này sẽ cấp điện cho 34 trạm hạ thế, phục vụ bơm tát cho 9 Hợp tác xã, 19 Tổ hợp tác và 1 Cánh đầu mẫu lớn với diện tích khoảng 6.936 ha...

 

Tại buổi làm việc, ngành công thương kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật, để bảo đảm thống nhất, tránh chồng chéo như: Nghị định số 38 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Vệ sinh an toàn thưc phẩm, Thông tư  số 29 của Bộ Công thương quy định việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận cơ sơ đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo đó, có 7 nhóm hàng như: rượu, bia, sữa chế biến, dầu thực vật...sẽ chuyển từ ngành y tế sang ngành công thương quản lý nhưng kinh phí thực hiện lại không điều chuyển từ chương trình mục tiêu quốc gia nên ngành công thương không thực hiện được.

 

Việc triển khai thực hiện đề án trạm bơm điện phục vụ nông nghiệp khởi động từ năm 2010, đến nay vẫn chưa trình Chính phủ phê duyệt, nên ngành không thực hiện được. Nghị định 163 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hoá chất, phân bón vô cơ giao cho thanh tra Sở Công thương nhưng Thông tư 29 của  Bộ Công thương lại giao cho lực lượng quản lý thị trường xử phạt nên chồng chéo, thiếu nhất quán, khó thực hiện.

 

Ông Nguyễn Văn Gành - Giám đốc Sở Công thương kiến nghị thêm, Quyết định số 540 ngày16/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ khoanh nợ cho các doanh nghiệp bất khả kháng trong 3 năm gần nhất, thiếu nhóm đối tượng "doanh nghiệp vừa và nhỏ" ở Đồng bằng sông Cửu Long không được hưởng chính sách này trong điều kiện sản xuất kinh doanh của nhóm đối tượng này gặp nhiều khó khăn, đề nghị Chính phủ, cần nghiên cứu bổ sung.

 

Việc hoàn thuế giá trị gia tăng do không thống nhất trong văn bản hướng dẫn giữa Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính đối với ngành thuế nên rất nhiều doanh nghiệp nợ hoàn thuế VAT. Xuất khẩu ở cửa khẩu Kiên Giang 4 tháng đầu năm giảm 56% so với cùng kỳ.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Bé đã ghi nhận những kiến nghị của ngành công thương và sẽ phản ánh những nội dung này với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương liên quan tại kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XIII tới.

Thanh Anh
Số lần đọc:443