Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tiếp xúc cử tri tại xã Tiên Hải
Ngày: 09.05.2019
Sáng 06/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang đơn vị số 3 gồm các vị ĐBQH: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Bùi Đặng Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội và bà Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Châu Quỳnh Dao thông qua dự kiến nội dung, chương trình của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV sắp tới như: Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án và 2 dự thảo nghị quyết; Quốc hội sẽ cho ý kiến 9 dự án luật; Các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác...

Tại buổi tiếp xúc, có 13 lượt cử tri phát biểu ý kiến xoay quanh các vấn đề như: Tình hình nuôi cá lồng bè hiện nay của bà con trên xã đảo Tiên Hải còn gặp nhiều khó khăn như: giá cả không ổn định nếu trúng mùa thì rớt giá, làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân trên đảo. Toàn xã hiện có 167 bè nuôi cá các loại, năm 2018 sản lượng thu hoạch cá của xã tăng 20,69% so với năm 2017 và trong quý I/2019 sản lượng thu hoạch đạt 158 tấn đạt 28,73% kế hoạch năm.

Cử tri đề nghị cần có cơ chế chính sách đặc thù cho cán bộ, công chức làm việc tại xã đảo, do điều kiện đi lại và cơ sở vật chất, đời sống còn nhiều khó khăn nên rất cần sự hỗ trợ thiết thực như: Y tế, giáo dục, cấp 100% thẻ BHYT,...;  kiến nghị tỉnh có chính sách đặc thù để thu hút, kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch tại Tiên Hải, cần quan tâm bảo vệ môi trường biển.

Có ý kiến băn khoăn về vấn đề trong học tập hiện nay của con em tại xã Tiên Hải gặp nhiều khó khăn, như khi học hết lớp 9 các em học sinh phải ra thành phố Hà Tiên hoặc thành phố Rạch Giá để tiếp tục việc học lên lớp cao, nhưng nhiều gia đình khó khăn, không đủ điều kiện để cho con em đi học tiếp và buộc phải thôi học,... đề nghị Tỉnh cần có chính sách đặc thù, ưu tiên cho học sinh tại các xã đảo được hỗ trợ chi phí như: tiền tàu xe, điện, nước và xây dựng ký túc xá tại các trường trong thành phố;...

 Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Thanh Nghị đã phát biểu giải trình, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến của cử tri đặt ra. Qua đây, ông thông tin thêm cho cử tri được biết là tỉnh Kiên Giang đang tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển của các xã đảo nhanh và bền vững; trong đó đặc biệt có công trình đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo dự kiến sẽ đóng điện cho xã Tiên Hải vào tháng 7/2019; thực hiện, đánh giá và cơ cấu lại sự phát triển của ngành khai thác thủy sản, trong đó sẽ đầu tư theo hướng: quy hoạch vùng nuôi trồng, đưa kỹ thuật - công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chăn nuôi; hướng dẫn, lựa chọn giống tốt và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Bên cạnh đó, tập trung vào thế mạnh của địa phương khai thác và phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tặng 03 phần quà cho hộ gia đình chính sách và vận động doanh nghiệp tặng 10 phần quà cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

 

 

Ngọc Bích
Số lần đọc:579