ĐOÀN ĐBQH TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI NHÓM ĐỐI TƯỢNG LÀ CÁN BỘ HƯU TRÍ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ RẠCH GIÁ
Ngày: 25.06.2019
Chiều ngày 19/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; ông Trần Văn Huynh - Trưởng ban Thường trực Hội thánh Cao đài Bạch y tỉnh và bà Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường PTTH Dân tộc Nội trú tỉnh, đã có buổi tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng là cán bộ hưu trí trên địa bàn thành phố Rạch Giá, để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Đến dự có bà Đặng Tuyết Em - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham gia.

Sau khi nghe ĐBQH báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp như: chính sách tiền lương; chính sách người có công; vấn đề nợ công và giải quyết nợ công;…

 Cử tri Dương Đình Hưng, phát biểu: “Người cống hiến cho cách mạnh nhưng đồng lương rất thấp, chêch lệch hơn một nữa so với người về hưu sau này, mong Quốc hội xem xét”.

 Cử tri Nguyễn Song Hậu phát biểu: “Quy định là người dưới 18 tuổi thì không được xét khen thưởng là không phù hợp, vì có ngươi tham gia kháng chiến mới có 12-13 tuổi. Đề nghị Quốc hội điều chỉnh”.

Đối với tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, cử tri bày tỏ bức xúc trước các vấn đề vẫn còn tồn tại nhiều năm qua như: tham nhũng, vấn đề đạo đức xã hội xuống cấp thời gian gần đây,... cũng như vấn đề nợ công tăng cao, cử tri Phạm Quốc Vương - cán bộ hưu trí phát biểu: “Nợ công đang như thế nào, dân đang bâng khuân vì có thông tin mỗi người đang gánh 35 triệu đồng nợ công”.

 Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thanh Nghị thay mặt Đoàn ghi nhận, tiếp thu và giải trình những ý kiến cử tri đặt ra và thông tin thêm như: Trong 20 ngày làm việc, Quốc hội đã xem xét thông qua 07 dự án Luật, 10 Nghị quyết và xem xét cho ý kiến nhiều dự án luật khác; báo cáo kết quả giám sát tối cao theo chuyên đề; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực: đất đai, giao thông - vận tải, xây dựng, an ninh trật tự - an toàn xã hội. Đồng thời, liên quan đến vấn đề nợ công và giải quyết nợ công, ông cho biết nợ công hiện nay chiếm 58,4% GDP có giảm so với trước, tương đương 3,2 triệu tỷ đồng, nợ Chính phủ dưới 52%, vay nước ngoài của Quốc gia 49% GDP. Tất cả các tỷ lệ này đều nằm trong giới hạn cho phép của Quốc hội.

Đối với các vấn đề như tăng độ tuổi hưu; sớm nâng cấp hoặc di dời trụ sở làm việc câu lạc bộ hưu trí; xã hội hóa nhà dưỡng lão thành phố Rạch Giá; giảm tuổi hưởng chế độ người cao tuổi; đặc khu kinh tế; tệ nạn buôn bán ma túy; quản lý nuôi chim yến; lấn chiếm lòng lề đường; rác thải đô thị; tăng giá điện; đạo đức xã hội, đào tạo việc làm… cũng được ông Nguyễn Thanh Nghị và lãnh đạo UBND thành phố Rạch Giá giải trình và tiếp thu tại buổi tiếp xúc. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp gửi kiến nghị cử tri về trên theo quy định./.

 

NGỌC BÍCH
Số lần đọc:488