Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri tại thành phố Rạch Giá
Ngày: 26.04.2017
Chiều 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang đơn vị số 3, gồm ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và bà Châu Quỳnh Dao - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, ĐBQH đã có buổi tiếp xúc cử tri tại thành phố Rạch Giá trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh bà Châu Quỳnh Dao đã thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến thông qua 13 dự án Luật và 05 dự thảo Nghị quyết quan trọng về thi hành một số Bộ luật, Pháp lệnh, xử lý nợ xấu và giải quyết các vấn đề liên quan đến biên giới Việt Nam. Đồng thời, Quốc hội cũng cho ý kiến đối với 04 dự án luật sửa đổi, đây là những dự án luật có ảnh hưởng trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước và đời sống, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng thảo luận về những vấn đề trọng đại liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chất vấn, trả lời chất vấn, các báo cáo của Chính phủ mà cử tri cả nước quan tâm như: Bảo vệ môi trường, việc thực hiện các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia,...

Trong buổi tiếp xúc, đã có 15 lượt ý kiến cử tri phát biểu xoay quanh các vấn đề như: Xây dựng pháp luật và công tác giáo dục pháp luật ở nước ta; giáo dục, đào tạo nghề phải gắn với việc làm; chế độ chính sách cho gia đình liệt sĩ, người có công cách mạng và chế độ phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, khu phố; tình trạng ô nhiễm môi trường; giá cả thị trường và trật tự xã hội;... Ông Nguyễn Hữu Trang, khu phố Mạc Cửu, phường Vĩnh Thanh đề nghị, Quốc hội nên sớm có chính sách đền ơn đáp nghĩa cho người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; đồng thời cần quan tâm xây dựng khu tưởng niệm ở Chắc Băng để tưởng nhớ và tri ân những người đã hy sinh anh dũng và đã có công trong trận chiến tại đây.

Cử tri Trần Văn Dụy, khu phố Nguyễn Công Trứ, phường Vĩnh Thanh đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu kỹ các dự án luật trước khi thông qua, nhằm tránh tình trạng luật ban hành rồi lại bãi bỏ gây lãng phí ngân sách. Đồng thời, Quốc hội nên có nghị quyết chuyên sâu để đưa luật vào cuộc sống, nhằm khắc phục tình trạng dân ta “mù” luật như hiện nay. Về giáo dục đào tạo ông cũng cho rằng, để nâng cao chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cải cách từ nội dung đến đổi mới phương pháp giảng dạy, nhưng thực tế không mang lại kết quả đáng kể. Do đó, để giáo dục thật sự là quốc sách, đề nghị nhà nước cần có chính sách thu hút xã hội hóa giáo dục và quy định lại mức học phí phù hợp để con em có điều kiện đến trường.

Ngoài ra, cử tri bày tỏ nguyện vọng đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn về công tác chăm lo sức khỏe của người dân bằng đầu tư các trang thiết bị y tế dự phòng và đội ngũ thầy thuốc giỏi tại cấp xã. Về sản xuất nông nghiệp, cử tri đề nghị Quốc hội có giải pháp giúp bà con giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm, giúp người dân giảm được nỗi lo về giá,…

Qua đó, những ý kiến kiến nghị của cử tri đã được ông Nguyễn Thanh Nghị,  cùng các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tiếp thu, ghi nhận và giải đáp những vấn đề được cử tri đặt ra. Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao tặng 03 phần quà, mỗi phần trị giá 300.000 đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Ngọc Bích
Số lần đọc:602