Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang Tiếp xúc cử tri tại xã Nam Thái A (An Biên)
Ngày: 30.09.2022
Chiều ngày 29-9, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang do đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Nam Thái A (An Biên) trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Văn Nghì, ngụ ấp Xẻo Đôi kiến nghị cần rà soát cất mới, sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, người có công; xem xét nâng mức hỗ trợ sửa chữa, cất mới nhà đối với nhà tình nghĩa. Vì hiện nay, với mức hỗ trợ cất mới nhà tình nghĩa là 50 triệu đồng/căn và sửa chữa là 30 triệu đồng/căn nhưu vậy là quá thấp so với giá vật tư xây dựng và công thợ ngày càng tăng. Cử tri đề xuất nâng lên mức hỗ trợ sửa chữa nhà tình nghĩa là 50 triệu đồng/căn và xây dựng mới là 70 triệu đồng/căn. Đồng thời, trong đó quan tâm ưu tiên xây dựng nhà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Cử tri Trần Văn Nghì, ngụ ấp Xẻo Đôi, xã Nam Thái A (An Biên) kiến nghị cần rà soát cất mới, sửa chữa nhà
cho gia đình chính sách, người có công; xem xét nâng mức hỗ trợ sửa chữa, cất mới nhà đối với nhà tình nghĩa.

Cử tri Nguyễn Thị Thu Huyên, ngụ ấp Bảy Biển cho biết xã Nam Thái A là xã loại 2 (Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 24-4-2019 về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố), thuộc xã vùng sâu, vùng xa, được bố trí 12 biên chế cán bộ không chuyên trách. Hiện mức lương mỗi cán bộ không chuyên trách chưa được 2 triệu đồng/tháng, do vậy đa phần cán bộ không chuyên trách xã nghỉ việc nhiều. Mặc khác, từ năm 2019 đến nay, mức lương cơ bản không tăng, trong khi đó vật giá ngày càng tăng, cuộc sống cán bộ công chức xã cũng gặp nhiều khó khăn, một số nghỉ việc. Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét điều chỉnh cải cách tiền lương đối với cán bộ công chức, cũng như cán bộ không chuyên trách cấp xã. Bên cạnh đó, chức danh phó trưởng ấp cũng là một chức danh lãnh đạo nhưng hiện nay chưa được công nhận là chức danh cán bộ không chuyên trách ấp, mà chỉ là cán bộ giúp việc và không được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho chức danh này. Thời gian tới, cử tri đề nghị mở rộng đối tượng không chuyên trách ấp cho đối tượng này để họ được hỗ trợ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định.  

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng kiến nghị những vấn đề liên quan mở rộng, đầu tư xây mới, sửa chữa cầu đường giao thông nông thôn; các ván đề đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường tại địa phương…

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang tặng 3 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Tây Yên A.

Duy Linh
Số lần đọc:56