Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022
Ngày: 06.07.2022
Chiều 01-7, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự có các vị đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo Văn phòng, các phòng và chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Hội nghị do Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã tổ chức 04 cuộc giám sát chuyên đề; tổ chức lấy ý kiến đóng góp 05 dự án luật; tham gia biểu quyết thông qua 06 dự án luật và 20 nghị quyết; đóng góp ý kiến lần đầu đối với 06 dự án luật.

Tại kỳ họp thứ 3, qua 6 phiên thảo luận Tổ, có 09/09 đại biểu trong Đoàn phát biểu với 17 lượt ý kiến; 23 phiên thảo luận toàn thể tại Hội trường, có 04/09 đại biểu phát biểu với 06 lượt ý kiến; tại 05 phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có 03/09 đại biểu phát biểu, 04 lượt chất vấn trực tiếp và có 02 đại biểu tranh luận.

Trước và sau Kỳ họp thứ 3, Đoàn đã tổ chức tiếp xúc cử tri được 34 cuộc, với trên 2.550 lượt cử tri tham dự và ghi nhận 45 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Qua tiếp xúc cử tri, Đoàn thăm và tặng 96 phần quà (500.000đ/phần) với số tiền 48 triệu đồng cho các gia đình chính sách, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các vị ĐBQH đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm với số tiền trên 500 triệu đồng.

Về công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo: Đoàn đã tiếp 01 công dân và 01 vụ việc; đã nhận 71 đơn thư khiếu nại, tố cáo; ban hành 12 công văn chuyển đơn, 6 công văn hướng dẫn, 6 công văn trả lời cho công dân, lưu 47 đơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và giải trình làm rõ các ý kiến

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Đoàn Quốc hội, Tỉnh ủy Kiên Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh đã hoàn thành tốt công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân,… Đoàn đã chuyển tải các kiến nghị của cử tri, của các cơ quan chuyên môn và của tỉnh về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện chính sách pháp luật tại địa phương đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành trung ương để kịp thời xem xét, bổ sung, sửa đổi, ban hành mới, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, tạo hành lang pháp lý thuận lợi triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên ảnh hưởng đến hoạt động giám sát, chủ yếu là giám sát qua văn bản có phần ảnh hưởng đến chất lượng báo cáo; một số đại biểu kiêm nhiệm do bận việc chuyên môn nên chưa tham gia đầy đủ hoạt động của Đoàn,…

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Nguyễn Thị Kim Bé - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và giải trình làm rõ các ý kiến đại biểu, bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo hoạt động của Đoàn ĐBQH 6 tháng đầu năm và chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm 2022.

Hồng Thẳm
Số lần đọc:88