Đổi mới hoạt động, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước
Ngày: 21.07.2021
Trong quá trình hoạt động, tham gia các hoạt động của Quốc hội, nhất là tại các kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Kiên Giang tích cực xây dựng hoàn thiện dự án luật, nghị quyết, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé (đứng)- Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Kiên Giang phát biểu chất vấn tại hội trường Quốc hội.

TÍCH CỰC XÂY DỰNG LUẬT

Đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang được bầu 8 đại biểu, trong đó có 3 đại biểu Trung ương và 5 đại biểu công tác tại địa phương. Có 3 đại biểu hoạt động chuyên trách (2 đại biểu trung ương, 1 đại biểu địa phương) và 5 đại biểu hoạt động kiêm nhiệm. Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh có trưởng đoàn, 1 phó trưởng đoàn chuyên trách; có 7/8 đại biểu là thành viên của các cơ quan của Quốc hội (Ủy ban kinh tế; Ủy ban đối ngoại; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Ủy ban Tài chính - Ngân sách; Ủy ban Về các vấn đề xã hội; Ủy ban Tư pháp; Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội). Gần cuối nhiệm kỳ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh được Thủ tướng Chính phủ điều động về Bộ Xây dựng giữ chức vụ Thứ Trưởng Bộ xây dựng và 1 đại biểu được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9.

Trên cơ sở chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và đã tăng cường đổi mới các biện pháp lấy ý kiến các dự thảo luật, để có nhiều kênh thông tin giúp ĐBQH trong đoàn tham gia tốt các hoạt động xây dựng pháp luật. Kết quả, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH đã tham gia đóng góp 74 dự án luật và 106 Nghị quyết. Trong đó, có một số dự án luật quan trọng, có liên quan mật thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi người dân, doanh nghiệp như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng; Luật tiếp cận thông tin; Luật báo chí; Luật dược; Luật trẻ em; Luật đấu giá tài sản; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi); Luật Du lịch; Luật bảo vệ và phát triển rừng; Luật an ninh mạng; Luật quốc phòng (sửa đổi); Luật tố cáo (sửa đổi); Luật đo đạc và bản đồ... Các dự án Luật được thông qua tại các kỳ họp của Quốc hội, đã góp phần vào sự hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, tạo khung pháp lý khá toàn diện, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước trong điều kiện đổi mới.

QUYẾT ĐỊNH CÁC VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG CỦA ĐẤT NƯỚC

“Trong nhiệm kỳ khóa XIV, tại các kỳ họp của Quốc hội, các vị ĐBQH tỉnh Kiên Giang luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, tích cực tham gia phát biểu thảo luận tại Tổ, tại Hội trường với 166 lượt ý kiến phát biểu đối với các dự án luật, các nghị quyết và các báo cáo của Chính phủ”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Kiên Giang cho biết.

Theo đồng chí Kim Bé, các dự án luật, các nghị quyết và các báo cáo của Chính phủ được các ĐBQH tỉnh tích cực thảo luận, tham gia quyết định quan trọng, như: Về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước; tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước và quyết toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; về kế hoạch phát triển KT- XH và ngân sách nhà nước của các năm, của nhiệm kỳ; phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn; kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; tham gia quyết định việc đầu tư nhiều công trình, dự án quan trọng của đất nước, các chính sách chăm lo an sinh xã hội và các vấn đề quan trọng khác trình tại các kỳ họp Quốc hội,… “Tôi cho rằng giao thông là “điểm nghẽn” cho sự phát triển của TP. Hà Tiên cũng như của tỉnh. TP. Hà Tiên là cửa ngõ biên giới và tiềm năng phát triển du lịch, thương mại để phát triển không cách nào khác là đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, hiện nay Quốc lộ 80 xuống cấp. Vừa qua, tôi nghe nói có chủ trương đầu tư tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch giá - Bạc Liêu, rồi ĐBQH đơn vị tỉnh cũng nhiều lần mạnh dạn kiến nghị và đốc thúc nên rất mừng, vì chắc tuyến cao tốc này sẽ sớm thực hiện. Tôi cho rằng các vị ĐBQH đơn vị tỉnh đã làm tốt việc đem tiếng nói của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ và cấp trên đã lắng nghe”, cử tri Vương Văn Phận, phường Bình San (TP. Hà Tiên) bày tỏ.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH còn tham gia biểu quyết đối với các tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đề nghị miễn nhiệm và bổ nhiệm nhân sự giữ các chức vụ cấp cao của nhà nước. Tham gia việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Tại địa phương, các vị ĐBQH trong Đoàn ĐBQH tỉnh đã dự các kỳ họp của HĐND tỉnh để thông báo kết quả các kỳ họp của Quốc hội, tham gia góp ý kiến vào các vấn đề quan trọng của tỉnh về công tác quản lý nhà nước, việc chấp hành chính sách pháp luật, những vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân địa phương, việc ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh. “Nhìn chung, các ý kiến phát biểu thảo luận của các ĐBQH trong Đoàn đã phản ánh được tình hình thực tế về sản xuất, đời sống KT-XH tại địa phương những vấn đề thực thi pháp luật, những bất cập cần nghiên cứu sửa đổi các văn bản pháp luật hiện hành, công tác nhân sự,...Tuy nhiên, do thời lượng thảo luận tại Hội trường có hạn nên một số nội dung ĐBQH trong Đoàn đã đăng ký phát biểu thảo luận, nhưng không còn thời gian phát biểu nên gửi lại Tổng thư ký Quốc hội để cập nhật”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Bé cho biết thêm.

 

Quốc Trinh
Số lần đọc:226