Quốc hội thảo luận kinh tế- xã hội
Ngày: 26.10.2018
Trong 2 ngày, 26, 27/10/2018 Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020. Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên thảo luận.

Kết thúc phiên thảo luận sáng 26/10 có 27 đại biểu phát biểu. Đa số đồng tình với báo cáo của Chính phủ về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Không khí thảo luận rất sôi nổi, có chiều sâu và khá toàn diện. Tuy nhiên, các ý kiến chưa quan tâm đến vấn đề cơ cấu lại nền kinh tế, vấn đề văn hóa, xã hội và hai chương trình mục tiêu quốc gia và các giải pháp để tổ chức thực hiện. Đó là tình hình thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu của năm 2018, có 12 chỉ tiêu thì vượt 8 đạt 4, GDP đạt mức cao 6,7%, riêng 9 tháng đầu năm 2018 đã đạt 6,98%, đầy hứa hẹn. Những con số rất ấn tượng như xuất khẩu là 238 tỷ USD, tăng 11,2%, đặc biệt là tăng tỷ trọng xuất khẩu hàng chế biến và nông sản. Ở một đất nước mà tỉ lệ người tham gia trong các hoạt động nông nghiệp nhiều thì chỉ số này là rất đáng mừng, nợ công giảm. Năm 2016 là 63,7%, đến nay thì giảm còn 61,4% GDP. Tỷ trọng đầu tư ngoài nhà nước tăng, trong đó đầu tư tư nhân ước đạt 42,4%. Đây chính là chỉ số giống như phiếu tín nhiệm của nhân dân, của doanh nghiệp đối với Chính phủ. Chúng ta vui với những gì mà ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được, những thành tích của du lịch Việt Nam, thể thao Việt Nam đạt được. Nhân dân cả nước cảm kích với những việc mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã làm.

Chúng ta thấy đất nước rất khởi sắc, vận nước đang lên. Qua báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 thì đánh giá chung ở phần 1 có 23 kết quả đã đạt được. Như vậy, thành công khá toàn diện. Tuy nhiên, trong phát triển trên một số lĩnh vực chưa vững chắc, có những khía cạnh chưa ổn, chưa an tâm hoặc chưa thực sự hiệu quả. Như đầu tư của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chuyển giao công nghệ chưa đạt kết quả mong muốn, nhiều công nghệ cũ để lại. Trong y tế, các công nghệ để 3 năm, 5 năm, 10 năm thì không còn giá trị nữa, người ta không ứng dụng công nghệ đó, tiêu tốn năng lượng, nguy cơ gây ô nhiễm, giải ngân chỉ khoảng 55% so với đăng ký. Về vấn đề đầu tư cho y học dự phòng, hoặc chỉ số bảo hiểm y tế, tỷ lệ khá cao nhưng không thực chất và mệnh giá vẫn thấp, như tỷ lệ bao phủ đạt 86,9% nhưng trong đó diện ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đã là 62%, như vậy chỉ còn 24,9% trong đó cán bộ công chức, học sinh, công nhân là bắt buộc. Mặc dù tổng số đồng bào dân tộc thiểu số chỉ chiếm 14,6% dân số cả nước nhưng tổng số hộ nghèo chiếm 52,7%. Nhiều nơi giảm nghèo theo phong trào, chạy theo thành tích nên thiếu tính bền vững, tỷ lệ tái nghèo lại rất phổ biến. Một số đại biểu đồng bằng sông Cửu Long phân tích, làm rõ những bất cập trong công tác triển khai, đề xuất Chính phủ quan tâm:

Đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo kiểm tra, tổ chức thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là một nghị quyết vô cùng quan trọng đối với sự phát triển đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, hơn một năm qua, việc triển khai còn chậm, nhất là việc xây dựng quy hoạch tích hợp phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng làm khó khăn cho quy hoạch ngành và địa phương. Có như thế nghị quyết này mới sớm tổ chức, triển khai thực hiện, sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng lòng mong mỏi và kỳ vọng của 20 triệu dân trong vùng làm bật lên những tiềm năng, kỳ vọng như Chính phủ mong muốn. Về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long, thời gian qua, tính kết nối đồng bộ của hệ thống giao thông trong vùng đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều bất cập, hạn chế. Đề nghị Chính phủ quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư như, Quản Lộ - Phụng Hiệp cùng với tuyến N2 đường Hồ Chí Minh, các công trình cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, tuyến nối và tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi để đưa vào khai thác toàn tuyến, tạo điều kiện giao thông từ các tỉnh Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp về Hồ Chí Minh sẽ thông qua tuyến để phát triển tiềm năng các địa phương…

Thanh Anh
Số lần đọc:101