Quốc hội thảo luận Luật Đặc xá (sửa đổi)
Ngày: 07.11.2018
Sáng 07-11, Quốc hội thảo luận Luật Đặt xá (sửa đổi). Qua thảo luận, đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật này, đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận các vấn đề: Về sự cần thiết, tên gọi và phạm vi sửa đổi của dự thảo Luật, một số ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi sửa đổi để Luật này quy định cả đại xá.

Về thời điểm đặc xá, nhiều ý kiến nhất trí quy định 03 thời điểm đặc xá như dự thảo Luật. Một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể về thời gian, tần suất thực hiện đặc xá (03 năm hoặc 05 năm/đợt); đề nghị quy định cụ thể thời điểm đặc xá là ngày Quốc khánh 02/9, ngày Tết Nguyên Đán hoặc ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4. Có ý kiến đề nghị làm rõ sự kiện trọng đại của đất nước gồm những sự kiện nào; căn cứ, mức độ nào để xác định sự kiện trọng đại của đất nước.

Về các trường hợp không được đề nghị đặc xá, một số ý kiến đề nghị giữ như quy định của Luật hiện hành, không đề nghị đặc xá đối với người “trước đó đã được đặc xá” hoặc “có từ 02 tiền án trở lên”. Nhiều ý kiến đề nghị bổ sung các tội mà Bộ Luật hình sự quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện vào các trường hợp không đặc xá. Có ý kiến đề nghị không đặc xá đối với người bị kết án về các tội phạm ma túy, đánh bạc, giết người, hiếp dâm trẻ em, chống phá cơ sở giam giữ và một số tội phạm khác trong Bộ Luật hình sự. Để tạo động lực cho người chấp hành án phấn đấu cải tạo, đồng thời bảo đảm đồng bộ với các luật về tư pháp mới được Quốc hội ban hành.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo rà soát và bổ sung các tội không đề nghị đặc xá, chủ yếu thuộc Chương các tội xâm phạm an ninh quốc gia và Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Cụ thể, dự thảo Luật quy định không đề nghị đặc xá với người bị kết án về một trong các tội: Tội phản bội tổ quốc, Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Tội gián điệp, Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ, Tội bạo loạn và Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân,...

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Chăn nuôi./.

 

 

Nguyễn Dư
Số lần đọc:124